Hormone cao, coi chừng ung thư tuyến tiền liệt

0 Thanh Niên
Những người đàn ông có nồng độ hormone sinh dục nam testosterone và hormone tăng trưởng IGF-I cao có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát hơn  200.000 người đàn ông trong 6 - 7 năm, theo Hãng tin New Kerala.
Thời điểm nghiên cứu bắt đầu, không ai mắc ung thư cũng như không dùng bất cứ liệu pháp hormone nào. Kết quả sau đó cho thấy có 5.412 trường hợp mắc ung thư và 296 người qua đời vì căn bệnh này.
Nhóm chuyên gia phát hiện những người đàn ông có nồng độ cao hơn của hai loại hormone trên trong máu có nguy cơ chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt. Nồng độ IGF-I cứ tăng 5 nmol/L thì nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tăng 9%. Nồng độ testosterone tăng 50 pmol/L thì nguy cơ mắc ung thư là 10%.
Nghiên cứu cho thấy nguy cơ cao hơn 25% ở những người đàn ông có nồng độ IGF-I cao nhất, so với những người có mức này thấp nhất. Nam giới có mức testosterone cao nhất phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 18% so với những người có mức thấp nhất.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngồi suốt nhiều giờ liền trên những chuyến bay đường dài có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông /// Ảnh: Shutterstock

Khi đi máy bay, hãy luôn mang theo thứ này

Di chuyển bằng hàng không mang lại nhiều tiện lợi nhờ tốc độ nhanh. Tuy nhiên, trong những chuyến bay đường dài, việc ngồi với tư thế không thoải mái có thể gây khó chịu, đau chân, thậm chí là nguy cơ bị cục máu đông.
Người đàn ông Ấn Độ đã tử vong vì mất máu sau khi bị gà mang cựa kim loại đá vào bụng ///  Ảnh minh họa: Shutterstock

Coi đá gà, bị gà đá thủng bụng tử vong

Tại một trường gà ở bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), gà đá được gắn những chiếc cựa kim loại sắc như dao cạo vào chân. Không may, một con gà lúc quẫy đạp đã móc cựa vào bụng một người đứng xem, khiến ông này tử vong.