Khẩn thiết kêu gọi hiến máu nhóm O

9 Thanh Niên Online
Theo Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, các bệnh viện tại nhiều địa phương đang khan hiếm máu nhóm O. Một số bệnh viện đã phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu.
Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu nhóm O /// Ảnh Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cung cấp Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu nhóm O - Ảnh Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cung cấp
Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư khẩn thiết kêu gọi cộng đồng hiến máu nhóm O
Ảnh Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cung cấp
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều nay 20.8, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Hà Nội) cho biết, nhiều bệnh nhân phải mòn mỏi chờ máu nhóm O. Tình trạng thiếu máu nhóm O đang xảy ra tại nhiều đơn vị trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh Tuyên Quang, Thanh Hóa, Bình Định, Lâm Đồng…. Tại Hà Nội, một số bệnh viện đã phải vận động người nhà bệnh nhân có nhóm máu O tham gia hiến máu.
Theo Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, mỗi ngày tại đây cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, riêng nhóm máu O cần tối thiểu gần 700 đơn vị máu mỗi ngày và nguồn máu điều trị phụ thuộc vào người hiến máu.
Tuy nhiên, trong những ngày qua, do ảnh hưởng của mưa bão tại nhiều địa phương nên nhiều đơn vị đã phải hoãn hoặc không thể lập kế hoạch tổ chức hiến máu và đó là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ máu nhóm O giảm nghiêm trọng.
Khẩn thiết kêu gọi hiến máu nhóm O - ảnh 1
Nhu cầu máu nhóm O cho điều trị luôn rất cao
Ảnh - Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cung cấp
Tiên sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cho biết tại Việt Nam, gần 50% dân số có nhóm máu O. Do đó, số lượng bệnh nhân cần truyền máu nhóm O luôn cao hơn so với các nhóm máu khác.
"Mặc dù các cơ quan, đơn vị và cộng đồng đã có nhiều nỗ lực để tổ chức các ngày hiến máu và vận động những người có nhóm O tham gia hiến máu, tuy nhiên lượng máu nhóm O tiếp nhận được còn chưa đáp ứng được nhu cầu và đang thiếu hụt. Chúng tôi kêu gọi những người nhóm máu O tích cực tham gia hiến máu ngay, đặc biệt khi các lịch hiến máu ngay trước và sau kỳ nghỉ lễ 2.9 đang giảm”.
Theo dự báo, khoảng 2 ngày trước và sau kỳ nghỉ lễ và trong 3 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh 2.9 sẽ rất thiếu hụt nguồn máu từ người hiến, trong khi bệnh nhân thì không thể dừng điều trị. Do đó, các y bác sĩ bày tỏ sự mong mỏi cộng đồng tham gia hiến máu dịp này.  
Người dân có thể đến tham gia hiến máu tại Viện Huyết học  - Truyền máu T.Ư (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 8 - 20 giờ tất cả các ngày trong tuần, hoặc đến điểm hiến máu gần nhất và vui lòng mang theo chứng minh thư khi đi hiến máu.
Các cơ quan, đơn vị tổ chức hiến máu có thể liên hệ Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, số điện thoại (024)38686008 - (024)37821900.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn doãn Bách

Nguyễn doãn Bách

Mình nhóm máu O đăng kí hiến máu 24/24 ở Tp cà mau Đt 09092792279, Nguyễn doãn Bách
Hoàng Bình

Hoàng Bình

Tôi 67 tuổi , khỏe lắm , có thể hiến máu được không ? ĐT 01235502269 mail : binhhoangphuoc01@gmail.com
Khắc Hạnh

Khắc Hạnh

Máu O trên 60 tuổi ở Đà lat, còn sử dụng được không ạ.
Dung

Dung

Hiến máu là một hành động rất tốt đẹp và thiết thực. Tuy nhiên, cần nghiên cứu một chính sách phù hợp để mua máu, nhất là với nhóm máu hiếm mới hy vọng có đủ lượng máu để cung cấp cho người bệnh (máu được hiến dành cho người nghèo, máu mua dành cho người có điều kiện)
Bình

Bình

Bạn có thể mua máu bằng cách đưa người này tới bệnh viện với danh nghĩa hiến máu cho bạn. Bệnh viện không thể giữ máu của người mua máu (hoặc máu mua) chưa có nhu cầu dùng mà không cứu chữa người nghèo cần máu nguy cấp.
Dung

Dung

Bởi vậy nên mới cần có một cơ chế, chính sách mới cho việc này.
Nguyễn viết trung

Nguyễn viết trung

Tôi 35 tuổi nhóm máu o ở huyện Long Điền brvt . Đt 0935123480 vui lòng báo địa điểm và ngày giờ ở brvt tôi sẻ tới
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm