Khi căng thẳng, nên hạn chế dùng những loại thực phẩm nào?

0 Thanh Niên Online
Khi căng thẳng, chúng ta thường tìm đến những thực phẩm có tác dụng làm dịu tinh thần, nhưng trớ trêu thay có khi đó lại là những thứ có thể khiến ta căng thẳng hơn. 
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Dưới đây là những thực phẩm không nên dùng khi căng thẳng, theo Livestrong.
Nước uống có ga
Cynthia Sass, tác giả của cuốn sách "Slim Down Now: Shed Pounds and Inches", cho biết: "Căng thẳng có thể là một trong những thời điểm tồi tệ nhất để dùng nước uống có ga. Stress chính nó làm tăng nguy cơ không dung nạp glucose, và nghiên cứu gần đây cho thấy, chất làm ngọt nhân tạo gây ra không dung nạp glucose bằng cách thay đổi vi khuẩn đường ruột, làm cho nó trở nên độc hại khi đưa vào cơ thể”.

Kem
Theo Ginger Hultin, chủ sở hữu Trung tâm dinh dưỡng ChampagneNutrition.com, khi căng thẳng, việc thèm muốn các loại thực phẩm giàu chất béo, carbohydrate cao có thể tăng cao đối với một số người. Việc tiếp cận các loại thực phẩm này thường xuyên có thể dẫn đến các hậu quả tiêu cực về sức khỏe theo thời gian, và làm cho căng thẳng trở nên tồi tệ hơn.
Theo nghiên cứu đăng trên Kỷ yếu của Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ, thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm này để đối phó với căng thẳng có thể khiến chất béo xung quanh bụng tăng và thậm chí gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.
Cà phê
Khi cảm thấy căng thẳng, nhiều người nghĩ cần làm ngay một điều là uống một tách cà phê để bình tĩnh. Nhưng mối liên quan giữa cà phê và lo lắng rất phổ biến. Theo Hiệp hội Tâm thần học Mỹ, lo lắng liên quan đến caffeine. Quá nhiều cà phê có thể tạo cảm giác lo lắng ở những người dễ hoảng loạn.
Khi căng thẳng, nên hạn chế dùng những loại thực phẩm nào? - ảnh 2

tin liên quan

Ăn đúng giờ để tránh tăng cân
Một chuyên gia dinh dưỡng đã tư vấn những thời điểm cần ăn trong ngày để đảm bảo tránh tăng cân và cho phép cơ thể đốt tối đa năng lượng.

Khoa tây chiên
Các thực phẩm như khoai tây chiên kích thích căng thẳng và làm cho cơ thể khó phục hồi hơn khi nó đã ở trạng thái căng thẳng. Trong điều kiện bình thường, cơ thể có thể làm sạch thực phẩm gây viêm. Nhưng trong trạng thái căng thẳng, việc ăn khoai tây chiên có thể làm tăng thêm các chất gây viêm lưu thông trong cơ thể.
Thay vào đó, lựa chọn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, có thể giúp chống viêm nhiễm do stress.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm