Kích thích chuyển dạ ở tuần 39 giúp giảm nguy cơ sinh mổ

0 Thanh Niên Online
Kết quả nghiên cứu mới đảo ngược niềm tin phổ biến xưa nay rằng kích thích sinh có thể làm tăng nguy cơ C-section (sinh mổ).
 
 /// Reuters - Reuters
Reuters
Nghiên cứu quy mô lớn, mới được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy kích thích sinh ở tuần thứ 39 dẫn đến khả năng xảy ra biến chứng thấp hơn và không dẫn đến kết quả bất lợi lớn hơn cho em bé. Chờ đau đẻ trong thời gian lâu hơn có thể làm tăng khả năng phải mổ bắt con.
Kết quả nghiên cứu này đã đảo ngược niềm tin phổ biến xưa nay rằng kích thích sinh có thể làm tăng nguy cơ sinh mổ.
Theo CNN, nhiều bà mẹ ngại sinh mổ vì thủ thuật này đi kèm với những rủi ro tương tự như bất cứ ca phẫu thuật nào và còn có thể gây ra các vấn đề bất lợi khác trong thai kỳ tương lai. Việc phục hồi sau đẻ mổ cũng mất nhiều thời gian hơn so với đẻ tự nhiên.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Robert Silver, Trưởng khoa Sản Đại học Utah, bác sĩ tại Intermountain Healthcare ở Salt Lake City (Mỹ), phát biểu trên CNN: “Nghiên cứu này giúp cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho các ông bố bà mẹ tương lai. Nếu họ thực sự muốn kích thích chuyển dạ vì không thoải mái hoặc lo lắng về biến chứng và thực sự muốn tối đa hóa cơ hội sinh tự nhiên thì rất tuyệt vời”.
Nhưng ông cũng nhấn mạnh kết quả nghiên cứu “chỉ đơn giản là cung cấp thông tin tốt hơn để giúp bệnh nhân chọn những gì họ muốn làm chứ không có nghĩa là tất cả bà bầu nên được kích thích sinh ở tuần thứ 39".
Nghiên cứu tiến hành như một thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng trên 6.106 phụ nữ mang thai tại 41 bệnh viện ở Mỹ. Tất cả đều là những người lần đầu sinh và có nguy cơ thấp, được chia thành 2 nhóm: 3.062 người dùng phương pháp kích thích sinh ở tuần thứ 39 và 3.044 chờ đau đẻ tự nhiên.
Kết quả, 18,6% số người ở nhóm sinh kích thích và 22,2% số người ở nhóm chờ đau đẻ phải sinh mổ. Ngoài ra, chỉ có 9,1% số người ở nhóm sinh kích thích có rối loạn tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ so với 14,1% ở nhóm còn lại. Phụ nữ trong nhóm sinh kích thích mất nhiều thời gian sinh hơn nhưng thời gian nằm viện lại ngắn hơn so với nhóm kia.
Tuy vậy, nghiên cứu vẫn chưa xác định tính hiệu quả về chi phí giữa hai cách sinh con nói trên.
Theo CNN, trước đó, các chuyên gia đều cho rằng phụ nữ nên kích thích chuyển dạ từ tuần thứ 41 do lo ngại những rủi ro liên quan đến thai kỳ kéo dài.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra thai kỳ kéo dài hơn 42 tuần sẽ tiềm ẩn vấn đề về nhau thai, nhiễm trùng tử cung và các biến chứng bất ngờ như tiền sản giật.
Bác sĩ Charles Lockwood, Phó chủ tịch Đại học Y Nam Florida, Hiệu trưởng trường Y khoa Morsani (Mỹ), chia sẻ: "Dữ liệu dịch tễ học khác về tỉ lệ tử vong, các biến chứng sinh non hoặc sinh non cũng cho thấy tuần thứ 39 là thời điểm sinh con tối ưu”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm