Lại khan hiếm vắc xin dịch vụ '5 trong 1', '6 trong 1'

0 Thanh Niên Online
Ngày 15.9, chị Lan ở quận Tân Bình (TP.HCM) phản ánh với PV Thanh Niên là cả tuần qua chị gọi nhiều trung tâm tiêm vắc xin dịch vụ “5 trong 1” - Pentaxim hoặc vắc xin “6 trong 1” - Infanrix để tiêm cho con 3 tháng tuổi, nhưng các trung tâm báo không còn. 
Phụ huynh xếp hàng chờ lấy số thứ tự tiêm vắc xin dịch vụ cho con em tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM vào cuối năm 2015 khi vắc xin khan hiếm /// Ảnh: Duy Tính Phụ huynh xếp hàng chờ lấy số thứ tự tiêm vắc xin dịch vụ cho con em tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM vào cuối năm 2015 khi vắc xin khan hiếm - Ảnh: Duy Tính
Phụ huynh xếp hàng chờ lấy số thứ tự tiêm vắc xin dịch vụ cho con em tại Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM vào cuối năm 2015 khi vắc xin khan hiếm
Ảnh: Duy Tính
Chị lo lắng chờ đợi, không biết khi nào mới có vắc xin, có nguy hiểm cho con không vì không kịp chích ngừa.
Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Viện Pasteur TP.HCM - trung tâm tiêm chủng lớn nhất khu vực phía Nam - thừa nhận là đã hết vắc xin Pentaxim và chưa biết khi nào có lại. Còn bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cũng cho biết trung tâm đã đứt hàng loại vắc xin này. Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, thì cho biết trung tâm còn khoảng 400 liều vắc xin Pentaxim, chỉ có thể tiêm vài ngày, rồi cũng sẽ hết.
Lại khan hiếm vắc xin dịch vụ '5 trong 1', '6 trong 1'  - ảnh 1

tin liên quan

Giao lưu trực tuyến: Vắc xin và sức khỏe cộng đồng
Tại Việt Nam, một số bệnh dịch nguy hiểm: bại liệt, uốn ván sơ sinh đã được thanh toán và loại trừ; nhiều bệnh dịch để lại hậu quả nghiêm trọng: Viêm não Nhật Bản B, ho gà, sởi, bạch hầu,… số mắc đã giảm hàng trăm lần.
Dược sĩ Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM, cho biết theo thông tin từ các doanh nghiệp cung ứng vắc xin dịch vụ thì TP.HCM đang tạm thời hết vắc xin Pentaxim. Văn phòng đại diện Công ty Sanofi Pasteur tại Việt Nam cho biết là vắc xin đã về đến cảng, đang chờ kiểm định, dự kiến sau tháng 9.2017 sẽ có với khoảng 63.000 liều cho toàn quốc. Còn vắc xin dịch vụ “6 trong 1” - Infanrix của GlaxoSmithKline, hiện công ty đang hoàn tất thủ tục xin Bộ Y tế phê duyệt nhập về 120.000 liều. Dự kiến trong tháng 10.2017 sẽ có.
Tuy nhiên, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo, trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 của vắc xin dịch vụ mà chưa tiêm đủ liều thì cũng có thể tiêm vắc xin “5 trong 1” - Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Vì nếu chờ đợi vắc xin dịch vụ mà bỏ lỡ cơ hội tiêm phòng cho trẻ thì có thể gây nguy hiểm cho trẻ.
Trước đó, vào cuối năm 2015, cũng xảy ra hiện tượng đứt vắc xin dịch vụ khiến phụ huynh cả nước lo lắng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm