Làm sao để cắt hành tây mà không bị cay mắt?

2 Thanh Niên Online
Điều phiền phức khi cắt hành tây là bị cay và chảy nước mắt. Nguyên nhân là do tác động của các hóa chất trong hành lên giác mạc. Nó không nguy hiểm cho thị giác nhưng để lại cảm giác khó chịu.
Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí /// Ảnh minh họa: Shutterstock Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí - Ảnh minh họa: Shutterstock
Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí
Ảnh minh họa: Shutterstock
Khi cắt hành tây, các enzyme trong củ hành sẽ bắn vào không khí và gây cay mắt. Trên giác mạc có nhiều dây thần kinh kết nối với thần kinh trung ương. Thần kinh trung ương sẽ phản ứng với cảm giác cay đó bằng cách tiết ra nước mắt, theo The Daily Meal.
Có rất nhiều cách để cắt hành tây mà không bị cay mắt. Mọi người có thể thử những cách sau:

Cắt hành tây dưới nước

Hãy đổ đầy nước vào một cái thau, nồi hay tô. Tốt nhất là hãy dùng nước lạnh. Đặt hành tay xuống đáy và cắt, toàn bộ củ hành phải chìm dưới mặt nước.
Cách này có thể làm hạn chế đôi chút hoạt động cổ tay. Tuy nhiên, nó sẽ giúp ngăn chặn các enzyme của hành tây gây cay mắt.

Để củ hành trong tủ lạnh

Để củ hành trong tủ lạnh trong ít nhất 30 phút sau đó mới mang ra chế biến. Không khí lạnh sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa các enzyme trong hành, nhờ đó có thể tránh được cảm giác cay mắt khi cắt, theo The Daily Meal.
Với một số người, mặt nhạy cảm nên vẫn bị cay dù đã đặt củ hành tây hàng giờ trong ngăn mát tủ lạnh. Khi đó, hãy chuyển vị trí củ hành từ ngăn mát sang ngăn đông. Nhiệt độ thấp hơn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa các enzyme tốt hơn. Mặt trái của cách này là củ hành có thể cứng và khó cắt hơn so với bình thường.

Cắt hành tây bằng dao bén

Dao càng bén thì vết cắt càng ngọt, càng ít gây tổn hại đến tế bào trong hành tây, nhờ đó mà hạn chế được các hóa chất trong hành phóng thích vào không khí.

Đừng chạm tay lên mặt

Nếu đã bị chảy nước mắt khi đang cắt hành thì không nên dùng tay để quệt nước mắt. Cách này chỉ khiến mắt càng thêm cay khi bàn tay với các hóa chất của hành sẽ tiếp xúc trực tiếp với mắt, theo The Daily Meal.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen dinh go noi

nguyen dinh go noi

Đeo kình trắng bảo hộ khi cắt hàng tây
Phong Vu

Phong Vu

Những túi nhỏ bị lưỡi dao ép vỡ ra làm văng enzyme hành tung tóe lên mũi và mắt. Vậy ngoài cách làm lạnh để giảm áp suất khi vỡ không văng mạnh, dùng dao bén để vỡ ít túi enzyme hơn, cắt dưới nước để vỡ không văng,..., còn một cách nữa là phá vỡ các túi vòng ngoài củ hành trước khi cắt: nấu nóng lớp ngoài củ hành trong lò vi sóng, hoặc luộc sơ qua, hoặc nếu bạn là đàn ông vừa lười vừa ẩu nhưng phải vào bếp bất đắc dĩ thì có thể làm thật lẹ dùng hai bàn tay vò mạnh một vòng cho dập lớp ngoài củ hành trước khi lột lớp vỏ khô.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm