Lấy gần 40 viên sỏi trong khớp gối nam bệnh nhân

9 Thanh Niên
Ngày 20.5, bác sĩ Nguyễn Tôn Ngọc Huỳnh, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), cho biết vừa phẫu thuật lấy gần 40 viên sỏi (ảnh) trong khớp gối phải của bệnh nhân V.T.T (31 tuổi, quê Tiền Giang).
Theo bác sĩ Huỳnh, đây là lần đầu khoa gặp ca bệnh như thế. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đi khó, sưng đầu gối...
Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy trong khớp gối bệnh nhân có rất nhiều sỏi nằm xếp lớp. Ngày 19.5, bác sĩ mổ nội soi gắp ra gần 40 viên sỏi, viên to nhất có kích thước 2 x 3 cm.
Sau mổ sức khỏe bệnh nhân ổn định.
Theo bác sĩ, nguyên nhân gây sỏi là do rối loạn chuyển hóa, can xi lắng đọng ở bao khớp, lâu ngày kết thành những viên sỏi. Thời gian hình thành sỏi tùy thuộc vào ăn uống và vận động của bệnh nhân. Với bệnh nhân T. thời gian tích tụ là 10 năm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong

Phong

Chắc là vị bác sĩ gắp sỏi tới mức mỏi tay luôn ấy chứ
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

@ Úy Trời ! Nào giờ có biết. Nhưng lần đầu biết gần 40 viên sỏi trong khớp gối một người như vậy !
Andy

Andy

Ghê quá, nhìn ảnh đã thấy nổi hết da gà
Lê Hoài

Lê Hoài

Đọc báo từng thấy 40 viên sỏi trong thận nữa kìa ghê thật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.
Bộ não con người /// REUTERS

5 thói quen để có bộ não khỏe mạnh hơn

Theo ông Sanjay Gupta, bác sĩ giải phẫu thần kinh, phóng viên y khoa của CNN đồng thời là tác giả sách, “hay quên” là điều bình thường ở mọi lứa tuổi, và gien không phải nguyên nhân khiến chúng ta mắc chứng mất trí nhớ.