Liệu pháp đọc sách giúp điều trị hiệu quả bệnh trầm cảm

0 Thanh Niên Online
Những “mọt sách” thường nói rằng đọc sách giúp họ xoa dịu tâm trí. Và lợi ích này nay đã được các nhà khoa học đồng ý vì kết quả họ nghiên cứu đã khẳng định điều này rất đúng.
 Liệu pháp đọc sách rất hiệu quả cho bệnh nhân bị trầm cảm /// Ảnh: Shutterstock Liệu pháp đọc sách rất hiệu quả cho bệnh nhân bị trầm cảm - Ảnh: Shutterstock
Liệu pháp đọc sách rất hiệu quả cho bệnh nhân bị trầm cảm
Ảnh: Shutterstock
Theo Daily Mail ngày 20.2, hai nghiên cứu gần đây nhất đã cho thấy đọc sách là một phương thuốc hữu hiệu để giúp điều trị những bệnh nhân bị bệnh trầm cảm, lo lắng và khủng hoảng sau các tai nạn hoặc thảm họa.
Vào tháng 9.2017, các nhà nghiên cứu của Đại học Turin (Ý) đã đăng tải kết quả phân tích 10 nghiên cứu về liệu pháp đọc sách trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng. Kết quả cho thấy những người tham gia nghiên cứu đều có những cải thiện đáng kể về chỉ số lo lắng và trầm cảm trong vòng ba năm điều trị bằng liệu pháp này.
Một năm sau, một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Groningen ( Hà Lan) được xuất bản trên Tạp chí PLOS, cũng cho thấy liệu pháp không dùng thuốc này - đọc sách - có thể giúp những người lớn tuổi không bị trầm cảm.
TS Liz Brewster, giảng viên tại Trường Y Lancaster (Anh), người có những nghiên cứu về hiệu quả của việc đọc sách cho những người có bệnh về tinh thần, nói với Daily Mail: “Nhiều người bị trầm cảm thường cảm thấy bị cô lập, nhưng khi họ đọc sách về những trải nghiệm của người khác, thậm chí những cuốn tiểu thuyết, thì họ được cho hy vọng”.
Nghiên cứu của TS Brewster cũng cho thấy một vài người bệnh có thể cảm thấy thoải mái và an toàn khi họ đọc những cuốn sách liên quan đến tội phạm, vì những quyển sách này giúp họ suy nghĩ phạm tội nào cũng sẽ bị trừng trị.
Đọc sách làm thay đổi hành vi và từ đó ảnh hưởng đến tình cảm và cảm xúc tốt hơn tác động của thuốc lên não, TS Brewster cho biết thêm.
Theo các bác sĩ đa khoa ở Anh, có 64,7 triệu đơn thuốc chống suy nhược được kê cho các bệnh nhân bị trầm cảm, lo lắng và khủng hoảng sau các tai nạn và thảm họa vào năm 2016. Tổng kê đơn này đã tăng gấp đôi trong một thập kỷ qua.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm