Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ cà phê

1 Thanh Niên Online
Uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt. Hiệu ứng này khiến người uống cà phê có xu hướng ít ăn đồ ngọt và chọn những món lành mạnh, tốt cho sức khỏe hơn.
Uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt /// Shutterstock Uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt - Shutterstock
Uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt
Shutterstock
Các nhà khoa học tại Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã thực hiện nghiên cứu trên 156 người. Họ cho những người tham gia uống cà phê, đồng thời kiểm tra độ nhạy khứu giác và vị giác lúc trước và sau khi uống, theo trang tin Eurekalert.
Các nhà khoa học phát hiện không có bất kỳ sự thay đổi nào với độ nhạy khứu giác của những người tham gia nghiên cứu. Trong khi đó, vị giác lại bị ảnh hưởng.
“Lúc kiểm tra sau khi uống cà phê, vị giác của họ trở nên nhạy cảm hơn với vị ngọt và ít nhạy cảm với vị đắng”, phó giáo sư Alexander Wieck Fjældstad, một trong những tác giả của nghiên cứu tại Đại học Aarhus, cho biết.
Để loại trừ khả năng caffeine là nguyên nhân của hiện tượng này, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm cả với cà phê đã khử caffeine. Kết quả cũng cho ra tương tự.
“Có lẽ một số chất tạo ra vị đắng cho cà phê đã gây ra hiệu ứng này”, phó giáo sư Alexander cho biết.
Nghiên cứu làm sáng tỏ những hiểu biết mới của khoa học về vị giác và cách thức hoạt động của giác quan này. Những hiểu biết trên có thể giúp các nhà sản xuất tìm ra phương pháp để giảm lượng đường trong thực phẩm.
Giảm được lượng đường tức là giảm được calo và hạn chế nguy cơ tăng cân cho người ăn, đặc biệt là người bị tiểu đường, thừa cân hay béo phì, theo trang tin Eurekalert.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cường Trịnh

Cường Trịnh

Thông tin hay và cũng mới về cà phê nghĩ là nhiều người quan tâm, chia sẽ ...vừa phải thì thật tốt cho sức khỏe...Chợt nhớ đại ý : Cà phê "món quà thượng đến tặng cho loài người " Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm