Mổ cấp cứu cứu sống sản phụ và 2 bé trai

0 Thanh Niên Online
Ngày 24.3, Trung tâm Y tế Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng cho hay đã chuyển mẹ con sản phụ sinh đôi có trường hợp nhau thai bong non hiếm gặp vào Bệnh viện Phụ sản Nhi TP.Đà Nẵng để tiếp tục chăm sóc.
Hai bé trai chào đời khỏe mạnh - Ảnh: Đông Phương Hai bé trai chào đời khỏe mạnh - Ảnh: Đông Phương
Hai bé trai chào đời khỏe mạnh - Ảnh: Đông Phương
Trước đó, trưa 21.3, thai phụ N.T.N (28 tuổi, ngụ P.Hòa Khánh Nam, Q.Liên Chiểu) đến Trung tâm Y tế Q.Liên Chiểu khám bởi có dấu hiệu xuất huyết và đau rêm bụng.
Bác sĩ Nguyễn Phạm Hùng, Trưởng khoa Sản, nhận định đây là ca song thai 36 tuần tuổi, tiên lượng xấu, cần phải chuyển viện tuyến trên để đảm bảo điều kiện phương tiện kỹ thuật an toàn.
Tuy nhiên, lúc này chị N. trong tình trạng nguy cấp, xuất huyết liên tục, nếu di chuyển thì cả mẹ lẫn con có nguy cơ tử vong rất cao.
Do đó, Trung tâm Y tế Q.Liên Chiểu quyết định mổ cấp cứu, cho chào đời thành công và nhanh chóng hồi sức cho 2 bé trai cân nặng 2kg và 1,7kg.
Theo Trung tâm Y tế Q.Liên Chiểu, đây là trường hợp nhau thai bong non trước khi sổ thai do hình thành khối huyết tụ sau nhau, khi khối huyết tụ lớn dần sẽ làm bong dần bánh nhau, màng nhau khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi ô xy mẹ và con.
Trường hợp cấp cứu sản khoa này được đánh giá là bệnh lý nặng, biến chuyển nhanh, có tỷ lệ gặp là 0,6 - 1%, nhưng chiếm đến 10 - 15% nguyên nhân thai chết trong 3 tháng cuối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm