Móng tay nhân tạo gây ra 'đại dịch dị ứng' ở châu Âu

0 Thanh Niên Online
Những hóa chất được sử dụng trong những móng nhân tạo acrylic và gel gây nên “một đại dịch dị ứng”, theo khuyến cáo của Hiệp hội Da liễu ở Anh.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock
Khoảng 2,4% phụ nữ bị dị ứng hóa chất methacrylates được dùng phổ biến để làm móng tay nhân tạo. Hóa chất này có thể làm hư móng tay tự nhiên của chúng ta và gây kích ứng da và nổi mụn nghiêm trọng, Daily Mail ngày 9.8 trích dẫn khuyến cáo này của Hiệp hội Da liễu.
Hiệp hội khuyến cáo: những móng tay nhân tạo này tiếp xúc bất cứ nơi nào trên người của chúng ta đều có thể gây dị ứng, bao gồm mí mắt, mặt và thậm chí cả cơ quan sinh dục. Trong một vài trường hợp, họ bị sưng phù tay và khó thở.
Hiệp hội mô tả những dị ứng này như “một hiện tượng lan rộng khắp châu Âu và ảnh hưởng nhiều đến phụ nữ”.
Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy 93% trường hợp dị ứng methacrylates là phụ nữ.
Khi nhiều người tự sử dụng và lắp những bộ móng giả ở nhà, thì ghi nhận ngày càng nhiều ca dị ứng xảy ra và nặng hơn.
Những nhà kỹ thuật làm móng nhân tạo nếu không được đào tạo chuyên nghiệp và bảo vệ thì họ cũng là đối tượng bị dị ứng nghiêm trọng.
"Trên thực tế, vẫn còn nhiều phụ nữ bị dị ứng vẫn chưa được chẩn đoán và điều trị vì họ không nghĩ móng tay nhân tạo đang dùng lại có thể gây dị ứng. Họ không có biểu hiện bất cứ triệu chứng dị ứng nào cả”, bác sĩ David Orton của Hiệp hội nói với Daily Mail.
Khi không được chẩn đoán, họ không thể tránh được những tác nhân và lâu dài sức khỏe của họ sẽ bị giảm sút trầm trọng.
Kết quả kiểm tra 13 phòng khám da liễu ở Anh và Ireland vào năm 2017 cho thấy có đến 2,4% trong 4.931 bệnh nhân được kiểm tra có dị ứng với methacrylate. Trong số bệnh nhân dị ứng, có 60% sử dụng móng nhân tạo; 33% là nhân viên làm móng bị dị ứng trong khi làm việc; và số còn lại bị dị ứng trong khi bị phơi nhiễm bởi những nguyên vật liệu nha khoa và vật liệu y tế khác.
Một khảo sát khác của hiệp hội cũng cho thấy trong 742 người đi khám da liễu, có 19% người bị phản ứng phụ do bộ móng acrylic nhân tạo gây nên và 16% bị dị ứng do bộ móng gel gây nên.
Móng acrylic và gel là những bộ móng nhân tạo được tạo nên để giúp làm thỏa mãn ý muốn làm đẹp của nhiều phụ nữ có móng tay tự nhiên thường dễ gãy, hoặc đơn giản là móng không phát triển theo hình dạng mong muốn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm