Mỹ: Đề nghị xem xét 1.000 phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho trẻ

0 Thanh Niên Online
Các chuyên gia thuộc Đại học Washington đề nghị Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ xem xét lại danh sách trên 1.000 phụ gia thực phẩm “được xem là an toàn”, nhưng có nguy cơ đe dọa sức khỏe trẻ em.
Phụ gia thực phẩm được dùng nhiều trong sản phẩm đóng gói /// Reuters Phụ gia thực phẩm được dùng nhiều trong sản phẩm đóng gói - Reuters
Phụ gia thực phẩm được dùng nhiều trong sản phẩm đóng gói
Reuters
Hiệp hội Các bác sĩ Nhi khoa Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của các chuyên gia Đại học Washington (UW), đồng thời đề nghị Quốc hội phải gây áp lực buộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đẩy nhanh tiến độ cải tổ hệ thống đánh giá an toàn đối với các loại phụ gia thực phẩm, theo trang tin KomoNews.
“Quy định hiện hành để đánh giá phụ gia thực phẩm không bao gồm những biện pháp phù hợp để bảo vệ trẻ em trước những hóa chất tưởng như vô hại, nhưng thật sự có hại nếu tiếp xúc thời gian dài”, tiến sĩ - bác sĩ nhi khoa Sheela Sathyanarayana thuộc UW, cho biết.
FDA cho phép các cơ sở chế biến dùng trên 10.000 chất phụ gia để tăng mùi vị hoặc “làm đẹp” thực phẩm. “Tuy nhiên, trong số này có khoảng 1.000 hóa chất được nhiều nghiên cứu xác định là gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em”, tiến sĩ Sathyanarayana lưu ý.
Trước khi FDA có động thái cụ thể, tiến sĩ Sathyanarayana khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng trước một chất phụ gia như: Phẩm màu hóa học trong thực phẩm cho trẻ em có nguy cơ gây ra rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); Perchlorate có nguy cơ đe dọa sự phát triển não bộ của trẻ em và Nitrate/nitrite có nguy cơ gây suy giảm hoóc môn tuyến giáp, giảm lượng ô xy lưu thông trong máu và nguy hiểm nhất là gây ung thư…
“FDA cần phải cứng rắn vì họ có quyền tiếp tục thu thập số liệu với về những phụ gia thực phẩm hiện được phê chuẩn là an toàn nhằm tái đánh giá độ an toàn của chúng”, tiến sĩ Sathyanarayana cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cây sa kê /// Hạ Huy>

Ngừa bệnh từ quả sa kê

Quả sa kê không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật nhờ có dược tính cao.
Bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy 
 /// Ảnh: Duy Tính>

Gánh nặng ung thư

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng, trong khi đó chi phí cho chẩn đoán, điều trị cũng ngày càng tăng, là gánh nặng lớn cho người bệnh và cả hệ thống y tế.