Hiệp hội Các bác sĩ Nhi khoa Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của các chuyên gia Đại học Washington (UW), đồng thời đề nghị Quốc hội phải gây áp lực buộc Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đẩy nhanh tiến độ cải tổ hệ thống đánh giá an toàn đối với các loại phụ gia thực phẩm, theo trang tin KomoNews.
tin liên quan
Dị ứng thức ăn có thể gây tử vong?FDA cho phép các cơ sở chế biến dùng trên 10.000 chất phụ gia để tăng mùi vị hoặc “làm đẹp” thực phẩm. “Tuy nhiên, trong số này có khoảng 1.000 hóa chất được nhiều nghiên cứu xác định là gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em”, tiến sĩ Sathyanarayana lưu ý.
Trước khi FDA có động thái cụ thể, tiến sĩ Sathyanarayana khuyến cáo người tiêu dùng cẩn trọng trước một chất phụ gia như: Phẩm màu hóa học trong thực phẩm cho trẻ em có nguy cơ gây ra rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD); Perchlorate có nguy cơ đe dọa sự phát triển não bộ của trẻ em và Nitrate/nitrite có nguy cơ gây suy giảm hoóc môn tuyến giáp, giảm lượng ô xy lưu thông trong máu và nguy hiểm nhất là gây ung thư…
“FDA cần phải cứng rắn vì họ có quyền tiếp tục thu thập số liệu với về những phụ gia thực phẩm hiện được phê chuẩn là an toàn nhằm tái đánh giá độ an toàn của chúng”, tiến sĩ Sathyanarayana cho biết.
Bình luận (0)