Một bệnh nhân đi khám BHYT đến 149 lần trong năm

59 Thanh Niên
Một bệnh nhân trong 1 năm đi khám bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên đến 149 lần ở nhiều bệnh viện tại TP.HCM.
Đã có nhiều trường hợp trục lợi quỹ BHYT	 /// DUY TÍNH Đã có nhiều trường hợp trục lợi quỹ BHYT - DUY TÍNH
Đã có nhiều trường hợp trục lợi quỹ BHYT
DUY TÍNH
Ngày 31.7, bác sĩ Phạm Quốc Dũng, Giám đốc Bệnh viện (BV) Q.11 (TP.HCM) cho PV Thanh Niên biết ông vừa có công văn gửi Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM báo cáo về việc bệnh nhân N.T.K (53 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) đi khám, chữa bệnh (KCB) với số lần cao bất thường.

Có dấu hiệu trục lợi tiền thuốc BHYT

Theo bác sĩ Dũng, chỉ khoảng 1 tháng, từ ngày 2.4 - 4.5.2019, BV phát hiện ông K. đã đến khám ở rất nhiều BV trên địa bàn TP, như: BV Q.4, Q.9, Q.12, Quân dân y Miền Đông... và sử dụng thẻ BHYT số GD4797934404... để KCB lấy thuốc. Ông K. khám nhiều bệnh viện với cùng chẩn đoán: bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insuline; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; rối loạn chuyển hóa a xít béo; tăng huyết áp vô căn (nguyên phát). Trong 1 tháng trên, tổng số tiền KCB mà Quỹ BHYT chi cho ông K. là 16,7 triệu đồng.
Sau khi nhận được công văn này, BHXH TP đã kiểm tra dữ liệu KCB của ông K. và kết quả còn bất ngờ hơn. Theo đó, trong năm 2018 ông K. đã sử dụng thẻ BHYT trên đến KCB tại rất nhiều cơ sở, gồm: BV Q.1, Q.2, Q.4, Q.5, Q.6, Q.7, Q.9, Q.10, Q.11, Q.12, Bình Chánh, Bình Tân, Triều An, Quân dân y Miền Đông, Nhân dân Gia Định… với tổng cộng 149 lượt khám, tổng số tiền KCB BHYT chi là hơn 102 triệu đồng.
Ngày 30.7, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP, đã có công văn gửi Thanh tra Sở Y tế TP để làm rõ tình hình KCB BHYT bất thường của ông K., đồng thời thông báo cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP nhận dạng, ngăn chặn hành vi lạm dụng BHYT của ông K. Ông Mến cho biết thêm, BHXH TP đang xem xét gửi Cơ quan CSĐT Công an TP các trường hợp có dấu hiệu trục lợi quỹ BHYT.
Ngoài ra, kiểm tra sơ bộ ban đầu của BHXH TP, năm 2018 còn có 157 người khác đi KCB BHYT với số lần cao bất thường, mỗi người đi KCB 150 lần/năm. Tuần này, BHXH TP sẽ kiểm tra chi tiết số người này.

Lỗi do các bệnh viện

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên “Vì sao bệnh nhân có thể đi khám nhiều như thế mà các BV không phát hiện?”, ông Mến cho rằng có 2 khả năng xảy ra: Một là có thể các BV không đưa vào phần mềm liên thông KCB BHYT; hai là có thể BV không đưa thông tin bệnh nhân vào cổng dữ liệu thanh toán KCB BHYT hằng ngày nên không thể xác định bị trùng lắp. BHXH yêu cầu khi kết thúc KCB, BV phải đưa dữ liệu bệnh nhân lên ngay, nhưng quy định của Bộ Y tế thì cho phép một tuần nên 2 quy định mâu thuẫn nhau. Sắp tới, BHXH đề nghị các BV đẩy dữ liệu KCB lên hằng ngày để phối hợp kiểm soát.
Còn theo đại diện Sở Y tế TP, quy định của TP là tất cả BV khi bệnh nhân kết thúc KCB BHYT nội trú hoặc ngoại trú thì BV phải đưa dữ liệu bệnh nhân lên phần mềm liên thông KCB BHYT ngay để kiểm tra việc khám trùng lắp trong ngày (một bệnh nhân đi khám nhiều lần trong thời gian ngắn), đồng thời gửi thông tin lên cổng dữ liệu thanh toán KCB BHYT. Việc bệnh nhân BHYT đi khám nhiều BV cùng một ngày, hay trong thời gian ngắn mà không bị phát hiện là do BV khám trước không đưa dữ liệu bệnh nhân lên phần mềm quy định, hoặc BV sau khám cho bệnh nhân không mở phần mềm kiểm tra. Có tình trạng BV đưa dữ liệu liên thông nhưng có BV không mở dữ liệu ra xem.
Theo vị đại diện Sở Y tế, thực tế ở TP.HCM vướng nhất là công nghệ thông tin của một số BV yếu và số lượng bệnh nhân quá đông nên việc đưa thông tin bệnh nhân BHYT lên cổng liên thông không xuể trong một ngày. Nếu lỗi ở BV nào để bệnh nhân khám trùng lắp thì trừ tiền BV đó.
Theo địa chỉ trên thẻ BHYT của ông K., sáng 31.7, PV Thanh Niên tìm đến nhà ông ở P.An Lạc, Q.Bình Tân. Người nhà cho biết ông K. đã không ở đây vài năm nay, không thấy về nhà và ông này có dấu hiệu... tâm thần (!?). Khi PV hỏi “Tại sao trên thẻ BHYT vẫn ghi địa chỉ ở đây?”, thì người này lắc đầu bảo ông K. bị... khùng (?). Trong khi hàng xóm nhà ông K. cho biết, địa chỉ trên thẻ BHYT là nhà mẹ ông K.; lâu rồi không thấy ông K. xuất hiện ở nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Vậy mà cứ hô hào 4.0
Nghè Thường

Nghè Thường

Văn còn nặng 0.4 tắc nghẽn liên thông tư duy.
Vietroad

Vietroad

Thế bạn có biết 4.0 là cái gì không? 4.0 là cả 1 quá trình không phải như cái bóng đèn, bấm nút 1 cái là sáng ngay.
3 phản hồi
19288

19288

Đưa con đi cấp cứu vì tai nạn giao thông, vào trong đó mới biết hàng trăm lý do BHYT từ chối chi trả... và muốn được trả thì phải có mấy loại giấy tờ kèm theo. 760 ngàn nhưng chỉ trả hơn 100 ngàn...
Thưa BHYT 600.000 em còn trả được, thì hơn 100.000 còn lại em cũng ráng cho đỡ phiền phức nhưng chỉ thắc mắc là tại sao các bác đặt ra nhiều quy định để từ chối cung cấp thuốc và vật tư chữa trị cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông?
Thanh Phong

Thanh Phong

Bạn ơi, có thể do BV sử dụng nhiều dịch vụ mà BHYT ko chi trả, nếu điều trị BHYT mà chi phí vài triệu hay vài trăm triệu thì lúc đó bạn mới thấy BHYT quan trọng ra sao, tôi có người nhà đang điều trị ung thư, ko có BHYT, chắc là bán nhà.
Minh Hà

Minh Hà

Bảo hiểm có quy định rất rõ ràng đối với từng dịch vụ/ từng vật tư mà họ chi trả.
Có những vật tư họ quy định thanh toán 1 mức nào đó chứ không phải 100%
Và có những dịch vụ những vật tư không được chi trả. Cái này bạn nên hỏi Bác sĩ tư vấn/ điều dưỡng để nắm rõ hơn.
Mình làm việc với các Bác sĩ, ai cũng muốn sử dụng các sản phẩm đã vào thầu để được bảo hiểm duyệt chi chứ không ai muốn dùng sản phẩm ngoài thầu cho bệnh nhân cả.
Không muốn bị thiệt thòi về quyền lợi thì nên nắm luật/ hiểu luật!
CÔ VINH

CÔ VINH

Công khai ra sao phải che giấu tên.
chuong

chuong

Đây cũng là do Bộ Y tế không liên kết mạng, cho nên kẽ hở này họ trục lợi, trong khi BHYT chỉ có một tên một số,... thật đáng buồn cho sự quản lý lỏng lẻo này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chất độc trong cà độc dược có thể gây chậm nhịp tim, ảo giác /// Shutterstock

8 loại cây nguy hiểm cần tránh xa

Cho dù đang đi dã ngoại trong công viên hay nằm thư giãn trong sân vườn, bạn có thể đụng phải một loại cây độc, theo Everyday Health.