Nạn nhân của bạo lực, lạm dụng dễ bị đau tim, đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Bị bắt nạt tại nơi làm việc có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Ngoài ra, những người là nạn nhân của các hành vi bạo lực, lạm dụng cũng đối mặt nguy cơ bị đột quỵ và các bệnh về tim cao hơn.

Người bị bắt nạt tại nơi làm việc sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh về tim /// Ảnh: Shutterstock Người bị bắt nạt tại nơi làm việc sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh về tim - Ảnh: Shutterstock
Người bị bắt nạt tại nơi làm việc sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc các bệnh về tim
Ảnh: Shutterstock
Đây là nghiên cứu lớn nhất về loại hình này từng được thực hiện trên thế giới. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san European Heart Journal.
Nhóm nghiên cứu tin rằng những phát hiện của họ có thể tác động quan trọng đến chính sách của nhà sử dụng lao động cũng như chính phủ nhiều nước, theo The Telegraph.
Người dẫn đầu nghiên cứu là bà Tianwei Xu, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch).
Bà tin rằng những phát hiện mới có thể cung cấp những thông tin giúp cắt giảm rủi ro mắc các bệnh tim mạch ở người dân.
“Nếu có mối liên hệ nhân quả giữa tình trạng bắt nạt và lạm dụng ở nơi làm việc với bệnh tim mạch thì việc loại bỏ tình trạng bắt nạt tại nơi làm việc có thể giúp chúng ta tránh được khoảng 5% số ca mắc bệnh tim”, bà Tianwei Xu nói.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng phát hiện ngăn chặn việc bạo lực, lạm dụng tại nơi làm việc sẽ giúp giảm được 3% số ca mắc bệnh tim.
Các nhà nghiên cứu phát hiện những người bị bắt nạt có nguy cơ bị bệnh tim cao hơn 59% so với bình thường.
Giải thích hiện tượng này, các nhà khoa học tin rằng bị bắt nạt, bạo lực hay lạm dụng ở nơi làm việc sẽ gây căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Hệ quả là đẩy huyết áp lên cao, khiến nạn nhân ăn nhiều quá mức và uống nhiều rượu. Tất cả các yếu tố này đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo The Telegraph.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm