Bị tiểu đường có thể giảm rủi ro mắc bệnh tim mạch

0 Thanh Niên Online
Nghiên cứu mới cho thấy người bị tiểu đường loại 2 có thể giảm đáng kể rủi ro mắc bệnh tim mạch bằng cách điều trị phù hợp và không hút thuốc, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Trong một cuộc nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san The New England Journal of Medicine, các chuyên gia của Đại học Gothenburg (Thụy Điển) nói rằng các rủi ro tăng cao có thể bị loại trừ về mặt lý thuyết.
“Đây dứt khoát là tin tốt lành. Cuộc nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 với tất cả tác nhân rủi ro nằm trong phạm vi mục tiêu chữa bệnh có rủi ro chết sớm, đau tim và đột quỵ cực thấp”, tác giả nghiên cứu Aidin Rawshani thuộc Học viện Sahlgrenska cho biết.
Các tác nhân rủi ro có thể được kiểm soát bằng thuốc men và kiêng thuốc lá là huyết áp, glucose huyết dài hạn, tình trạng lipid, chức năng thận và hút thuốc.
“Bằng cách tối ưu hóa 5 tác nhân rủi ro này, vốn đều có thể bị tác động, bạn có thể đạt được thành công đáng kể. Chúng tôi đã chứng minh rằng những rủi ro này có thể được giảm nhiều, và trong một số trưởng hợp có thể bị loại trừ”, chuyên gia trên nói.
Hút thuốc là tác nhân rủi ro quan trọng nhất đối với việc chết sớm và một mức glucose huyết gia tăng là tác nhân nguy hiểm nhất đối với đau tim và đột quỵ.
Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu của 271.174 bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 được đăng ký tại Trung tâm Đăng ký bệnh tiểu đường quốc gia Thụy Điển từ năm 1998-2014 với 1,35 triệu người đối chứng dựa trên tuổi tác, giới tính và hạt. Trong thời gian bình quân 5,7 năm, có 175.345 trường hợp tử vong.
Những cá nhân bị tiểu đường loại 2 có rủi ro bị đau tim, suy tim và đột quỵ cao hơn 10 lần, và rủi ro chết sớm cao hơn 5 lần so với nhóm đối chứng.
Trong một số trường hợp, những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 có rủi ro chết sớm, đau tim và đột quỵ cao hơn 10% so với số đông dân chúng. Rủi ro suy tim cao hơn 45% ở những người bị tiểu đường loại 2 trong những trường hợp đó.
Bên cạnh đó, rủi ro bị các biến chứng, đặc biệt là suy tim, là lớn nhất ở những người dưới 55 tuổi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn >

‘Nổ’ trị bá bệnh bằng hỏa trị liệu

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền việc dùng phương pháp hỏa trị liệu chữa bá bệnh. PV Thanh Niên xâm nhập thực tế, chứng kiến việc "nổ" về kiểu trị bệnh này.
Không nên uống cà phê hay bất kỳ món gì có caffeine trước khi kiểm tra huyết áp /// Shutterstock>

6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh

Một số hành động hay món ăn, thức uống nạp vào cơ thể vào thời điểm gần lúc đi khám bệnh, lấy máu hay nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả kiểm tra, khiến bác sĩ đánh giá bệnh nặng hoặc nhẹ hơn thực tế.