Nên chữa trị bệnh trĩ như thế nào?

0 Thanh Niên Online
Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân và cũng có nhiều phương pháp điều trị. Việc điều trị triệt để bệnh trĩ sẽ giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.
Các bác sĩ đang mổ cho một một ca bệnh trĩ Các bác sĩ đang mổ cho một một ca bệnh trĩ
Các bác sĩ đang mổ cho một một ca bệnh trĩ
Tại Hội thảo quốc tế về ứng dụng laser trong điều trị bệnh trĩ và rò hậu môn do Bệnh viện quốc tế Minh Anh TP.HCM tổ chức vào cuối tuần qua, các chuyên gia đến từ Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM, cho biết bệnh trĩ hiện nay là bệnh phổ biến.
Bệnh trị có rất nhiều nguyên nhân. Đó là do phá vỡ mô nâng đỡ giúp cố định đệm hậu môn vào mô xung quanh; bất thường mạch máu (tăng dòng chảy trong đám rối trĩ, tăng áp lực tĩnh mạch, viêm vi mạch); mô trực tràng lỏng lẻo làm cho hậu môn sa xuống và sung huyết.
Các yếu tố làm cho bệnh trĩ tăng nặng như: phân cứng, táo bón, có thai...
Hiện nay, theo các chuyên gia có rất nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ, tùy thuộc vào độ nặng của trĩ mà chọn phương pháp thích hợp, như: điều trị bảo tồn trĩ bằng cách thay đổi chế độ ăn, chích xơ búi trĩ, khâu triệt mạch búi trĩ, phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ, tái tạo mô trĩ bằng laser…
Bên cạnh đó, các nguồn năng lượng được sử dụng trong điều trị bệnh trĩ hiện nay phổ biến như: đốt điện đơn cực, đốt điện lưỡng cực, sóng cao tần, quang đông hồng ngoại, Ultroid, dao siêu âm, Ligasure, Laser (Dio Laser).
Trong đó, Laser hemorrhoplasty (LHP) là phương pháp xâm lấn tối thiểu, dễ được bệnh nhân chấp nhận trong điều trị trĩ nội và ngoại, hay thay thế cho phẫu thuật Longo.
Việc tái tạo mô trĩ bằng laser là phương pháp xâm lấn tối thiểu, với các ưu điểm: bệnh nhân ít đau, ít chảy máu trong lúc phẫu thuật, thu nhỏ búi trĩ có kiểm soát, bảo tồn chức năng co thắt.
Cũng tại hội nghị, bác sĩ Dương Văn Hải (Bệnh viện Bình Dân) cho biết từ tháng 9.2016 đến tháng 1.2019, BV Bình Dân đã điều trị trĩ cho 174 ca bằng phương pháp LHP, trong đó có một số ca đã điều trị đông y, đã mổ trĩ nhưng tái phát…
Kết quả cho thấy 98,3% bệnh nhân được chữa trị thành công.
Trong đó, 97,6% bệnh nhân không đau hay chỉ đau ở mức độ nhẹ; 1,7% chảy máu, 4% bí tiểu (do biến chứng gây mê), 2,3% còn da thừa hậu môn… Tất cả các biến chứng đều thấp hơn 2-3 lần so với một vài kỹ thuật khác.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện nay kỹ thuật laser được nhiều người lựa chọn sử dụng trong điều trị trĩ, nhưng lại có giá thành cao, nếu được bảo hiểm y tế thanh toán thì bệnh nhân sẽ được hưởng lợi.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// ShutterStock

Bạn đã biết cách bảo vệ quả thận chưa?

Thông thường những người bị huyết áp cao và lượng đường trong máu cao có nhiều khả năng mắc bệnh thận. Lượng đường trong máu không được kiểm soát làm hỏng các đơn vị lọc nhỏ của thận, cuối cùng dẫn đến suy thận.