Nên tiêm bao nhiêu mũi vắc xin một lần?

64
“Việc tiêm 2 - 3 mũi vắc xin thì người được tiêm sẽ bị “hành” hơn một chút, nhưng chỉ bị hành 1 lần. Nếu hôm nay tiêm 1 mũi và 2 tuần sau tiêm một mũi khác, như vậy người được tiêm bị “hành” 2 lần, cực hơn”.

Tiêm một hay nhiều mũi vắc xin cùng lúc?

Trả lời câu hỏi có nên tiêm nhiều mũi một lần, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM đã phân tích theo cách rất dễ hiểu để các bà mẹ nuôi con nhỏ được hiểu hơn về việc có nên cho con chích nhiều mũi một lần hay không. Bên cạnh đó, bác sĩ Khanh khuyến cáo, việc tiêm đúng lịch giúp trẻ được phòng bệnh sớm, tránh nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm ở độ tuổi nhỏ sẽ gây nhiều biến chứng khó lường. Một số nước tiên tiến họ tiêm nhiều mũi một lần để tiện lợi trong mũi tiêm và đi lại. Việc thế giới nghiên cứu phối hợp nhiều vắc xin trong một mũi cũng nhằm đáp ứng nhu cầu tiện lợi của người dân.
Bác sĩ chuyên khoa đang khám sàng lọc trước tiêm cho hai bé sinh đôi

Bác sĩ chuyên khoa đang khám sàng lọc trước tiêm cho hai bé sinh đôi

Liên quan đến câu hỏi cụ thể được các bà mẹ thắc mắc: cùng lúc tiêm vắc xin ngừa bệnh “6 trong 1” (hoặc vắc xin “5 trong 1”), vắc xin phế cầu, vắc xin ngừa tiêu chảy có được không và có làm tăng nguy cơ phản ứng sau tiêm hay không? Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, Giám đốc y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết với trẻ 2 tháng tuổi có thể cùng lúc tiêm vắc xin ngừa bệnh “6 trong 1” (hoặc vắc xin “5 trong 1”), vắc xin phế cầu, vắc xin ngừa tiêu chảy. Theo bác sĩ Pha, nhiều tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Mỹ, ngay cả trong chương trình TCMR Quốc gia Việt Nam đều khuyến khích tiêm vắc xin phòng bệnh phù hợp với từng lứa tuổi với nhiều loại vắc xin cùng lúc, thậm chí là không giới hạn mũi tiêm cùng lúc. Tuy nhiên, việc chỉ định tiêm bao nhiêu loại vắc xin kết hợp phải phụ thuộc vào sức khỏe, thể trạng của người đi tiêm. Một nghiên cứu khá thú vị cho rằng nếu tiêm 11 loại vắc xin phòng bệnh cùng lúc thì cơ thể chỉ mới sử dụng 0,1% hệ miễn dịch. Việc phản ứng sau tiêm bao gồm nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do cơ địa của người được tiêm, không phụ thuộc vào việc tiêm bao nhiêu mũi.
Chuyên viên y tế cung cấp những thông tin liên quan đến vắc xin cho mẹ trước khi tiến hành tiêm vắc xin cho bé

Chuyên viên y tế cung cấp những thông tin liên quan đến vắc xin cho mẹ trước khi tiến hành tiêm vắc xin cho bé

Do đó, dù tiêm một hay nhiều mũi, phụ huynh cần theo dõi con liên tục 48 giờ đầu sau tiêm, nếu trẻ có gì bất thường thì nên đưa ngay vào cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời. Vì bất cứ một loại vắc xin nào cũng có một tỉ lệ phản ứng nhất định.

Dịch bệnh giảm nhiều nếu làm tốt công tác tiêm chủng dịch vụ

Ngày 11.7, Công ty Cổ phần vắc xin VN khai trương Trung tâm tiêm chủng VNVC cao cấp tại TP.Thanh Hóa. Đây là trung tâm thứ 12 của hệ thống VNVC và nơi có quy mô lớn bậc nhất khu vực miền Bắc. Như vậy, bà con ở Thanh Hóa và vùng lân cận không còn phải đi Hà Nội tiêm vắc xin do khan hiếm tại địa phương như thời gian qua.
Tại lễ khai trương, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết tỉnh có dân số đứng thứ 3 trên toàn quốc với hơn 3,6 triệu người. Mỗi năm có khoảng 70.000 trẻ em sinh ra, nhu cầu tiêm chủng cao.
Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cùng các vị lãnh đạo tham quan kho vắc xin của trung tâm tiêm chủng lớn nhất khu vực miền Bắc

Ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cùng các vị lãnh đạo tham quan kho vắc xin của trung tâm tiêm chủng lớn nhất khu vực miền Bắc

Theo vị này, trong những năm vừa rồi sức khỏe người dân Thanh Hóa được tốt lên cũng nhờ một phần ở tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR. Tuy nhiên, còn có rất nhiều vắc xin khác cần được tiêm ngoài TCMR, nhu cầu của người dân về các loại này rất lớn. Thực tế trong năm vừa qua một số cháu nhỏ tại Thanh Hóa mắc những bệnh hay một số vùng có dịch bệnh nho nhỏ bắt đầu nổi lên thì tập trung vào những cháu thiếu tiêm chủng vắc xin. Lãnh đạo ngành y tế Thanh Hóa cho rằng, VNVC Thanh Hóa ra đời là niềm vui lớn với người dân cũng như ngành y tế tỉnh nhà. Đây được xem là một trong những cơ sở tiêm chủng tốt ở tỉnh.

Vậy VNVC Thanh Hóa có gì để người dân mong đợi?

Bà Nguyễn Thị Đào, Giám đốc VNVC Thanh Hóa, cho biết VNVC Thanh Hóa có 60 phòng khám và tiêm, có thể phục vụ 4.000 lượt khách mỗi ngày, nơi đây cung cấp đầy đủ các loại vắc xin, kể cả những vắc xin thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm.
Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên y tế của VNVC được đào tạo về kỹ năng phát hiện, xử trí phản ứng sau tiêm, đồng thời VNVC thường xuyên mời các chuyên gia hàng đầu từ các bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức các khóa đào tạo cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng về xử trí phản ứng sau tiêm, kỹ năng an toàn tiêm chủng…
Được biết, hiện mỗi năm tại tỉnh Thanh Hóa có khoảng 70.000 trẻ được sinh ra, do vậy nhu cầu tiêm chủng phòng bệnh tật của trẻ em và kể cả người lớn là rất cao.

Bình luận 64

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
MinhÁnhhg

MinhÁnhhg

Nhiều mẹ ko biết gì nhưng cho rằng tiêm cách ra cho con đỡ mệt. Sai lầm. Trong HDSD vắc xin phế cầu và 6.1 có hướng dẫn rõ 2 mũi này hoàn toàn tiêm được với nhau mà không hề ảnh hưởng đến nhau về lâm sàng. Các hãng dược lớn trên thế giới luôn đặt việc an toàn sản phẩm lên hàng đầu, họ đã nghiên cứu và chứng minh, lý gì mình không tin dùng.
Mây của trời

Mây của trời

Cho mình hỏi chút ạ, bé mình được hơn 2 tháng rồi mà chỉ mới chích 1 mũi lao và viêm gan B thôi, mình ở Thanh Hóa giờ muốn chích ở VNVC được không?
Hồ Thị Hiền

Hồ Thị Hiền

Mom đến VNVC Thanh Hóa tiêm được nha, bé hơn 2 tháng rồi thì tiêm 6in1, phế cầu với nhỏ rota. Con nhà mình bữa khai trương cũng đến VNVC Thanh Hóa tiêm, dịch vụ thích lắm
Tiên Nguyễn

Tiên Nguyễn

Tiêm gộp hay tiêm lẻ là quyền của bố mẹ thôi, bác sĩ tư vấn xong sẽ hỏi ý kiến bố mẹ, sau đó bs mới chỉ định. Có rất nhiều bé ở xa, xa đến mấy trăm cây số, tiền thuê xe đi lại tốn hơn cả tiền vắc xin. Đi xa mệt bố mẹ, mệt các bé. Nên tiêm gộp. Tỷ lệ bé sốt là như nhau giữa tiêm đồng thời và tiêm lẻ từng mũi ra, có khi số lần sốt còn giảm đi. Trước giờ các ca phản ứng phản vệ sau tiêm chủ yếu ở các ca chích mũi lẻ. Cơ bản là ở vắc xin, các bác ạ.
Hồng Thu

Hồng Thu

Con mình toàn tiêm 6in1+phế cầu Synflorix+uống rota. trộm vía, về chăm con 1 ngày là lại ăn ngủ bình thường.
Quang Huy

Quang Huy

Nhà ở xa mà tha con mỗi tháng 2-3 lần thì khổ cả mẹ cả con. Tốn kém là 1 chuyện, con mệt là chuyện khác. Mới có 2-3 tháng tuổi mà tha lôi cả trăm cây số đi tiêm. Thế nên bố cháu cứ cho cháu tiêm gộp như bác sĩ tư vấn. Cháu đc phòng bệnh sớm thì bố cháu cũng đỡ lo. Ở quê nên ko có sẵn như thành phố, thủ thân vẫn hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm