Nếp nhăn trên trán 'tố cáo' nguy cơ gì?

0 Thanh Niên Online
Các nhà nghiên cứu Pháp nói rằng những nếp nhăn trên trán không chỉ là hệ quả của tình trạng lão hóa, mà còn có thể là dấu hiệu chết sớm do bệnh tim mạch, theo hãng tin IANS.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Phát hiện mới tại Bệnh viện Trung tâm Đại học Toulouse (Pháp) cho thấy sự gia tăng những nếp nhăn hằn sâu trên trán có liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, một tác nhân đáng kể góp phần gây ra những cơn đau tim và các sự cố tim mạch khác.
“Những vết nhăn trên trán có thể là một dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch. Điểm nếp nhăn càng cao, rủi ro tử vong vì bệnh tim mạch càng tăng cao”, giáo sư Yolande Esquirol thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.
Mặc dù nếp nhăn trên trán không phải là phương pháp đánh giá rủi ro cho tim tốt hơn các phương pháp hiện hữu, chẳng hạn như các chỉ số huyết áp và lipid.
Tuy nhiên nó “có thể phất cờ báo động đỏ sớm hơn chỉ bằng một cái nhìn đơn giản”, theo các chuyên gia.
Những thay đổi về protein collagen và stress ô xy hóa dường như đóng một vai trò cả trong chứng xơ vữa động mạch và nếp nhăn.
Bên cạnh đó, những mạch máu trên trán quá nhỏ nên chúng có thể nhạy cảm hơn với sự tích tụ mảng bám, nghĩa là các nếp nhăn có thể là một trong những dấu hiệu sớm của sự lão hóa mạch máu.
Trong cuộc nghiên cứu, giáo sư Esquirol và các cộng sự đã xem xét một dấu hiệu hữu hình khác của tuổi tác - những nếp nhăn nằm ngang trên trán - để xem chúng có giá trị gì không trong việc đánh giá rủi ro tim mạch trong một nhóm gồm 3.200 người trưởng thành đi làm.
Điểm 0 có nghĩa không có nếp nhăn, trong khi điểm 3 có nghĩa “vô số nếp nhăn hằn sâu”.  
Sau khi xem xét các tác nhân tuổi tác, giới tính, trình độ học vấn, tình trạng hút thuốc, huyết áp, nhịp tim, bệnh tiểu đường và mức lipid, các nhà nghiên cứu ghi nhận, những người có nếp nhăn đạt điểm 2 và 3 có rủi ro tử vong cao hơn gần 10 lần so với người có điểm nếp nhăn 0.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các biến chứng do viêm khớp dạng thấp /// BVCC

Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp hiện là bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30-60 tuổi, ở nam giới thường khởi phát muộn hơn. Bệnh gây ra những cơn đau, sưng, nóng khớp, nếu không điều trị sớm có thể biến dạng, phá hủy khớp,... và tàn phế.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng