Ngậm tăm đi ngủ, người đàn ông bị đâm thủng… lá lách

0 Thanh Niên Online
Một chiếc tăm dài 6 cm, với hai đầu vót nhọn, được các bác sĩ lấy ra khỏi… lá lách của bệnh nhân.
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân /// Ảnh: Nguyên Mi Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân - Ảnh: Nguyên Mi
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy dị vật cho bệnh nhân
Ảnh: Nguyên Mi
Hôm nay (23.1), bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Hữu Phước, Phó khoa điều hành Khoa Gan - Mật - Tụy, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân 46 tuổi, bị cây tăm đâm xuyên thủng lá lách. Ca phẫu thuật đã tránh cho người bệnh khỏi nguy cơ cây tăm xuyên thủng động mạch lách gây xuất huyết trong ổ bụng và các nguy cơ khác như ổ áp xe, nhiễm trùng máu đe dọa tính mạng người bệnh.
Được biết, trước đó, bệnh nhân đau vùng hạ sườn trái suốt 2 tuần mà không rõ nguyên nhân. Ông đến Trung tâm chẩn đoán Y khoa MEDIC tại TP.HCM để thăm khám.
Tại đây, các bác sĩ phát hiện dị vật có hình dạng một cây tăm nằm trong nhu mô lách, một đầu cắm vào rốn lách, nguy cơ sẽ xuyên thủng động mạch lách. Ngay lập tức, ông được chuyển qua Bệnh viện Bình Dân.
Lúc này, bệnh nhân mới nhớ ra trước đó, sau khi uống rượu cùng bạn bè, do quá chén nên ông đã ngủ quên mà vẫn… ngậm tăm. Sáng hôm sau, ông vẫn đi làm bình thường.
“Tôi cũng không hiểu cây tăm đã chui vào bụng bằng cách nào?!”, bệnh nhân chia sẻ cùng bác sĩ.
Các bác sĩ đã phẫu thuật nội soi để rút dị vật cho người bệnh. Đặc biệt, lá lách vốn là một nội tạng chứa đầy máu, chỉ cần sơ sẩy là có nguy cơ xuất huyết ồ ạt phải chuyển mổ mở. Sau gần hai giờ tìm kiếm cẩn thận, cuối cùng các bác sĩ đã rút được dị vật là cây tăm xỉa răng dài 6 cm, đồng thời vẫn giữ được lá lách toàn vẹn cho người bệnh.
Theo bác sĩ Phước, đây là một trường hợp dị vật đường tiêu hóa đâm xuyên lách vô cùng hiếm gặp. Thông thường, các dị vật đường tiêu hóa sẽ cắm vào hoặc xuyên thủng đường tiêu hóa tại các vị trí như dạ dày, ruột non, đại tràng, trực tràng… và đi vào ổ bụng.
Dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng và có thể khiến người bệnh tử vong.
Hiếm gặp hơn là các trường hợp dị vật đường tiêu hóa xuyên vào gan, túi mật gây áp xe gan, mật và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, túi mật.
Trong năm 2018, Bệnh viện Bình Dân tiếp nhận điều trị cho hơn 20 trường hợp nuốt các dị vật như tăm, xương cá, xương gà, xương heo. Đáng lưu ý hầu hết các trường hợp nuốt phải tăm xỉa răng mà không biết mình đã nuốt phải dị vật vốn quen thuộc nhưng vô cùng nguy hiểm này.
Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo người dân cần lưu ý khi ăn uống, đặc biệt là cần bỏ các thói quen như nhai xương, ngậm tăm.
Khi vừa nuốt phải xương tuyệt đối không cố nuốt thêm thức ăn, uống nước với mục đích làm “trôi” vì dị vật có khả năng gây tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và gây biến chứng nguy hiểm.
Người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh để chẩn đoán.
Những người bệnh đau khu trú, âm ỉ bụng, cần gặp gỡ một bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để tìm rõ nguyên nhân và điều trị triệt để như ca hiếm gặp nêu trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm