Ngày Tết, đừng say!: Các mẹo giải say rượu bia

0 Thanh Niên Online
Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Bay, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết một số cách giúp giải rượu bia, bạn có thể tham khảo.
Hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ, cần ngừng uống ngay /// Ảnh: Shutterstock Hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ, cần ngừng uống ngay - Ảnh: Shutterstock
Hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ, cần ngừng uống ngay
Ảnh: Shutterstock
Rau cần
Lấy một nắm rau cần, rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt, pha chút đường uống từ từ.
Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị đau đầu váng vất sau khi tỉnh.
Lá dong
Lá dong (dùng để gói bánh chưng) lấy khoảng 100 - 200 g, rửa thật sạch, giã nát vắt lấy nước cốt pha đường uống.
Trà búp
Trà búp 5 g; quất (tắc) khô thái vụn 16 g, có thể dùng mứt quất hoặc quất tươi. Hai thứ hãm với nước sôi uống.
Bột sắn dây
Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp gan đào thải độc tố.
Củ cải trắng
Giã nát một ít củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.
Ngày Tết, đừng say!: Các mẹo giải say rượu bia - ảnh 2
Củ cải trắng có thể giúp giải rượu
ShutterStock
Đậu xanh
Ăn các sản phẩm từ đậu xanh (khoảng 10-30 g), hoặc giã 5-10 g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.
Giấm
Giấm ăn 60 g, đường 15 g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.
Chanh, quýt
Chanh tươi một quả, vắt nước uống hoặc thái mỏng, ăn cả quả càng tốt.
Có thể dùng 30 g vỏ quýt phơi khô (để lâu năm càng tốt), có thể sao thơm. Thêm mơ chua 2 quả. Cho vào khoảng 300 ml nước. Sắc nhỏ lửa 20-30 phút rồi uống. Cho thêm chút nước gừng hoặc trà gừng thì càng tốt.
“Các biện pháp trên phần nào có tác dụng giải rượu bia, làm giảm bớt phần nào tác hại của rượu bia. Bạn có thể chọn biện pháp nào thuận lợi hoặc có sẵn trong gia đình. Điều quan trọng nhất là cần biết làm chủ bản thân để không uống quá nhiều. Hãy luôn tôn trọng những tín hiệu của cơ thể, nếu cảm thấy đã đủ, cần ngừng uống ngay”, bác sĩ Bay khuyến cáo.
Theo phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Thị Bay, có một số phương pháp cai rượu dân gian:
- Dùng đậu nành nấu với nước và sử dụng nó như một đồ uống giải khát. Hoặc bỏ đậu nành vào trái dừa rồi hấp cách thủy, lấy nước cốt để uống.
- Sử dụng các loại thảo dược như cam thảo, chè dây, mật ong, bột nghệ tinh để pha nước uống cũng là một phương pháp để bảo vệ gan và dạ dày khỏi sự tấn công của bia rượu.
- Pha đường vào dấm rồi đổ nước nóng vào, dùng nước này để uống hằng ngày cũng là phương pháp cai rượu tốt.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm