Nếu thấy những dấu hiệu này khi uống rượu bia, bạn hãy bắt đầu lo lắng

Ngọc Quý
Ngọc Quý
10/01/2019 10:07 GMT+7

Lạm dụng rượu là tình trạng rối loạn do rượu ở mức độ nhẹ hơn nghiện rượu. Lạm dụng rượu xuất hiện khi một người uống một lượng rượu nhất định đều đặn qua từng ngày.

Đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo việc uống rượu đang dần vượt ngoài tầm kiếm soát. Để xác định một người có đang trong tình trạng lạm dụng rượu hay không thì họ phải xuất hiện 2 trong số các dấu hiệu sau:
- Nhiều lần uống nhiều hơn hoặc ngồi lâu hơn so với dự tính ban đầu.
- Đã có nhiều lần muốn cắt giảm lượng rượu uống vào, hoặc cố gắng ngừng uống nhưng không thể.
- Dành nhiều thời gian để uống rượu bất chấp các vấn đề sức khỏe xuất hiện.
- Trong đầu luôn mang ý định muốn uống đếu say mềm.
- Tình trạng uống rượu hoặc vấn đề sức khỏe do rượu gây ra làm ảnh hưởng đến việc chăm sóc gia đình cũng như gây ra các rắc rối cho công việc, học tập.
- Tiếp tục thói quen uống dù bản thân nhận thấy những ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình, bạn bè, công việc và học tập.
- Sẵn sàng từ bỏ những hoạt động thú vị, quan trọng với bạn bè để tìm niềm vui với rượu.
- Tiếp tục uống rượu ngay cả khi rượu đang khiến bản thân cảm thấy chán nản, lo lắng hoặc trầm trọng thêm một vấn đề sức khỏe của bản thân.
- Uống càng ngày càng nhiều vì mức uống cũ không còn khiến cơ thể cảm thấy thỏa mãn.
- Khi không uống rượu sẽ cảm thấy các triệu chứng như khó ngủ, run rẩy, bồn chồn, buồn nôn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh hoặc co giật.
Các chuyên gia cảnh báo người xuất hiện 2 hoặc 3 triệu chứng trên là đang trong tình trạng rối loạn do rượu ở mức độ nhẹ. Trong khi đó, xuất hiện từ 6 dấu hiệu trở lên là đang ở mức độ nặng, theo MSN.
Uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe và dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy dù uống rượu ở mức độ vừa phải cũng gây hại cho sức khỏe, theo MSN.
Thậm chí, một số bằng chứng còn phát hiện uống rượu dù vừa phải cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư ruột kết và ung thư trực tràng ở những người trong độ tuổi 20.
Để giảm rượu bia cũng như các chất gây nghiện khác, việc đầu tiên các chuyên gia khuyến cáo chính là tập thể dục thường xuyên. Một cách khác là trong một ngày, hãy cố gắng giảm hoặc ngưng uống rượu.
Nếu thành công, hãy tự thưởng cho mình bằng thứ gì đó hấp dẫn, chẳng hạn như một ít sô cô la hoặc món tráng miệng nào đó. Hãy cố duy trì những sự thay đổi lành mạnh này trong ít nhất 66 ngày. Khi đó, người lạm dụng rượu sẽ có khả năng cao bỏ được rượu, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.