Anh Nguyễn Đức đang được điều trị, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Bình Dân /// Nguyên Mi
Anh Nguyễn Đức đang được điều trị, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Bình DânNguyên Mi
Bệnh nhân Nguyễn Đức (36 tuổi, người em trong cặp song sinh Việt - Đức) sẽ được phẫu thuật để sửa lại bất thường ở niệu đạo.
Hôm nay (13.3), thông tin về tình hình sức khỏe của anh Nguyễn Đức (36 tuổi, người em trong cặp song sinh Việt- Đức), Phó giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), cho biết: Bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận trái ứ nước độ 3, có nguy cơ nhiễm trùng máu. Bác sĩ đã chỉ định dẫn lưu khẩn nước tiểu nhiễm trùng từ thận trái của bệnh nhân.
Vì vậy, bệnh nhân đã được phẫu thuật mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ. Bác sĩ Hoàng là người trực tiếp thực hiện phẫu thuật.
“Tình trạng nhiễm trùng đường niệu của bệnh nhân là do bế tắc niệu quản, đoạn niệu quản nối vào bàng quang. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bất thường bẩm sinh diễn tiến theo thời gian. Việc mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ có lợi điểm là ít gây đau cho bệnh nhân, chỉ cần gây tê nên tránh được các biến chứng có thể có liên quan đến việc gây mê”, bác sĩ Hoàng giải thích.
Đến hôm nay, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân Nguyễn Đức đã được kiểm soát tốt. Anh hết sốt, ống thông thận ra nhiều nước tiểu vàng.
Theo bác sĩ Hoàng, sau khi tình trạng nhiễm trùng được điều trị khỏi, hướng điều trị tiếp theo là phải thực hiện phẫu thuật để sửa lại bất thường ở niệu đạo của bệnh nhân. Như vậy sẽ giúp khôi phục lại chức năng tiểu tiện bình thường cho bệnh nhân và tránh nguy cơ gặp các biến chứng do tình trạng bế tắc niệu quản.
Anh Nguyễn Đức chia sẻ, rất hạnh phúc khi được giáo sư - bác sĩ Văn Tần (người đã phẫu thuật tách rời cho hai anh em của anh 29 năm về trước, hiện đang là Cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân) đến thăm khám và tận tình hướng dẫn để anh nhanh chóng hồi phục trong lúc đang nằm viện.
Được biết, bệnh nhân nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Bình dân vào ngày 6.3, trong tình trạng đau lưng, sốt cao.
Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính nhau Việt - Đức, chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum, ngày 25.2.1981. Hai anh em dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt.
Thành công của ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh Việt - Đức (ngày 4.10.1988) đã trở thành dấu mốc lịch sử của y học Việt Nam. Ca mổ quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu, được thực hiện trong 15 giờ. Trong đó, 3 phẫu thuật viên chính là các giáo sư - bác sĩ Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần.
Người em trong cặp song sinh Việt - Đức phải mổ sửa niệu đạo - ảnh 3

tin liên quan

Phẫu thuật tách song sinh dính liền bụng
Sáng 22.7, các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi T.Ư đã thực hiện tách thành công cặp song sinh dính liền bụng sau 3 giờ phẫu thuật. Hai bé là Nguyễn Quang Anh và Nguyễn Quang Nhật (4 tháng tuổi, ở TP.Yên Bái) được sinh tại Bệnh viện Phụ sản T.Ư. Trước lúc sinh, khi người mẹ có thai được 20 tuần tuổi các bác sĩ đã chẩn đoán song sinh dính liền.

Nguyên Mi

Bình luận