Nguy cơ mắc bệnh gan do rượu chè ở tuổi teen

0 Thanh Niên
Nghiên cứu mới cho thấy bắt đầu rượu chè ở tuổi teen có nguy cơ mắc bệnh gan tăng cao, theo Hãng tin UPI. 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Phát hiện trên được rút ra từ cuộc phân tích dữ liệu của 49.000 đàn ông ở Thụy Điển nhập ngũ trong 2 năm 1969 - 1970, khi họ 18 - 20 tuổi, do các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Karolinska ở Stockholm thực hiện.
Trong 39 năm tiếp theo, 383 người trong số họ bị xơ gan và các dạng bệnh gan nghiêm trọng khác. Một số bị suy gan hoặc tử vong vì bệnh gan. Thói rượu chè vào những năm cuối của giai đoạn tuổi teen có liên quan đến sự gia tăng rủi ro mắc bệnh gan.
Tiến sĩ Hannes Hagstrom và các cộng sự ghi nhận mối liên hệ trên được nhìn thấy chủ yếu ở những chàng trai trẻ uống 2 ly rượu mỗi ngày hoặc hơn. Phát hiện trên cho thấy cần phải xem xét lại những hướng dẫn về mức độ uống rượu an toàn ở đàn ông.
Nhóm nghiên cứu nói rằng một số quốc gia khuyến nghị đàn ông không nên uống hơn 3 ly rượu mỗi ngày để phòng tránh bệnh gan. Theo Tổ chức Y tế thế giới, chỉ riêng bệnh xơ gan liên quan đến rượu gây ra 493.000 cái chết trên toàn thế giới mỗi năm.
Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Hepatology.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mất thị lực đột ngột kèm theo cơn đau mắt dữ dội, nhạy cảm với ánh sáng là dấu hiệu của bong võng mạc hoặc tăng nhãn áp gây ra /// Shutterstock

Phát hiện 4 triệu chứng này thì nên đến bệnh viện ngay

Có một số vấn đề sức khỏe chúng ta có thể tự điều trị tại nhà. Nhưng khi các triệu chứng không thuyên giảm và nghi ngờ mình mắc bệnh gì đó, thì đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt khi xuất hiện các triệu chứng sau, theo MSN.