Nguy cơ ung thư khi lạm dụng chất ngọt

0 Thanh Niên
Chế độ ăn uống của bạn chứa nhiều đường? Hãy cẩn thận, quá nhiều đường có thể gây ra các dạng ung thư khác nhau bằng cách cung cấp cho các tế bào ung thư năng lượng cần thiết để sinh sôi nảy nở, theo các nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ).
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy (SqCC) - có trong phổi, đầu và cổ, thực quản và cổ tử cung - phụ thuộc rất nhiều vào đường. “Nhiều tế bào ung thư bị cho là phụ thuộc rất nhiều vào đường như nguồn cung cấp năng lượng, nhưng hóa ra là ung thư biểu mô tế bào vảy rõ ràng là phụ thuộc nhiều hơn cả”, chuyên gia Jung-whan Kim thuộc đại học trên cho biết.

Hơn nữa, SqCC cũng được tìm thấy có mức hoạt động cao của một loại protein gọi là “kẻ vận chuyển glucose 1” (GLUT1), chịu trách nhiệm vận chuyển đường glucose vào tế bào, nơi đường cung cấp nguồn năng lượng cơ bản và thúc đẩy chuyển hóa tế bào.
Nguy cơ ung thư khi lạm dụng chất ngọt - ảnh 2

tin liên quan

Ăn dâu tây giảm nguy cơ ung thư
Bổ sung dâu tây trong chế độ ăn uống hằng ngày giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Scientific Reports.

“Nạp quá nhiều đường không chỉ có thể gây ra các biến chứng như tiểu đường, mà còn là bằng chứng cho thấy một số bệnh ung thư cũng phụ thuộc nhiều vào đường”, chuyên gia Kim giải thích. Công trình nghiên cứu này được đăng trên chuyên san Nature Communications.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêm vắc xin Covid-19  /// ẢNH: ĐỘC LẬP

Lưu ý về sử dụng thuốc hạ sốt sau tiêm chủng

Trước ý kiến phản ánh của một số người về hiện tượng “có cảm giác mệt mỏi, bồn chồn sau tiêm vắc xin Covid-19”, một chuyên gia của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chia sẻ, theo thông báo của nhà sản xuất, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp dấu hiệu mệt mỏi, bồn chồn.