Nguy cơ ung thư thực quản từ viêm nướu

05/12/2017 05:07 GMT+7

Có thêm lý do để bạn chăm đánh răng. Các nhà khoa học thuộc Đại học New York (Mỹ) phát hiện một số vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm nướu răng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.

Theo dõi sức khỏe răng miệng của 122.000 người trong 10 năm, các chuyên gia phát hiện 2 loại vi khuẩn liên quan đến bệnh viêm nướu răng thông thường có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Cụ thể, mức độ cao các loại vi khuẩn Tannerella forsythia và Porphyromonas gingivalis có thể làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Chuyên gia Jiyoung Ahn thuộc đại học trên lưu ý cả hai loại vi khuẩn trên đều có liên quan đến bệnh viêm nướu răng thông thường.
Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Cancer Research còn cho thấy có một số lợi khuẩn trong miệng như vi khuẩn Neisseria lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Phát hiện này mở ra hướng tìm liệu pháp giúp ngừa bệnh ung thư thực quản.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.