Nguy cơ ung thư thực quản từ viêm nướu

0 Thanh Niên
Có thêm lý do để bạn chăm đánh răng. Các nhà khoa học thuộc Đại học New York (Mỹ) phát hiện một số vi khuẩn dẫn đến bệnh viêm nướu răng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
 
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Theo dõi sức khỏe răng miệng của 122.000 người trong 10 năm, các chuyên gia phát hiện 2 loại vi khuẩn liên quan đến bệnh viêm nướu răng thông thường có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Cụ thể, mức độ cao các loại vi khuẩn Tannerella forsythia và Porphyromonas gingivalis có thể làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Chuyên gia Jiyoung Ahn thuộc đại học trên lưu ý cả hai loại vi khuẩn trên đều có liên quan đến bệnh viêm nướu răng thông thường.
Nghiên cứu này được công bố trên chuyên san Cancer Research còn cho thấy có một số lợi khuẩn trong miệng như vi khuẩn Neisseria lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Phát hiện này mở ra hướng tìm liệu pháp giúp ngừa bệnh ung thư thực quản.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp xúc quá gần gũi với mèo có thể khiến con người dễ bị lây ký sinh trùng /// Ảnh minh họa: Shutterstock>

Chớ ngủ chung với mèo vì những lý do sau

Mèo là sinh vật thân thiết với con người và không ít người chọn mèo làm thú cưng thay vì chó. Thế nhưng, việc tiếp xúc quá gần gũi với mèo có thể mang lại nguy cơ bệnh tật cho những người yêu mèo.