Nhận biết ung thư cổ tử cung

0 Thanh Niên
Các triệu chứng ung thư cổ tử cung dễ thường bị nhầm với hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc cơn đau do rụng trứng.

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung dễ thường bị nhầm với hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc cơn đau do rụng trứng.

 
Nhận biết ung thư cổ tử cungẢnh: Shutterstock
Khó khăn lớn nhất trong ung thư cổ tử cung là nó hầu như không lộ ra bất kỳ triệu chứng nào, cho đến giai đoạn bệnh tiến triển nặng, và triệu chứng ở mỗi phụ nữ thường không giống nhau. Dưới đây là các dấu hiệu giúp cảnh báo sớm ung thư cổ tử cung:
Chảy máu bất thường. Một khi bị ung thư cổ tử cung, các chị em thường chảy máu bất thường ở âm đạo. Chảy máu sau khi khám phụ khoa hoặc quan hệ tình dục cũng có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.
Dịch âm đạo có màu sắc lạ. Một triệu chứng khác của ung thư cổ tử cung là dịch âm đạo tiết ra rất nhiều, có mùi hôi hoặc có chất nhầy. Những lần kiểm tra sức khỏe ở bác sĩ phụ khoa, bạn cần thông báo bác sĩ các dấu hiệu bất thường của dịch âm đạo.
Đau vùng chậu. Các chị em có thể không cảm thấy đau vùng chậu trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Triệu chứng ung thư cổ tử cung này có thể kéo dài nhiều giờ, chỉ đau “rêm rêm” hoặc có thể đau dữ dội.
Tiểu tiện khó khăn. Đau bàng quang hoặc đau khi đi tiểu tiện có thể triệu chứng cho thấy ung thư tử cung đã trở nặng. Triệu chứng này thường xảy ra khi ung thư đã lan đến bàng quang.
Đau lưng. Bạn cảm nhận cơn đau lưng dai dẳng, nhất là khi cơn đau lan xuống chân và chân có dấu hiệu sưng phù.
Theo trang tin healthline.com dẫn nguồn từ Thư viện Thuốc quốc gia Mỹ, phụ nữ trẻ nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung định kỳ, cụ thể là phết tế bào cổ tử cung (xét nghiệm Pap). Đây là cách hiệu quả để phát hiện ung thư trước khi bệnh trở nặng.
- Nên phết tế bào cổ tử cung lần đầu lúc 21 tuổi, sau đó mỗi 2 năm thì làm xét nghiệm Pap một lần.
- Phụ nữ trên 30 tuổi hoặc có 3 lần phết tế bào cổ tử cung liên tiếp cho kết quả tốt thì chỉ cần phết lại mỗi 3 năm/lần.
- Phụ nữ có nhiều bạn tình nên làm xét nghiệm Pap mỗi 2 năm/lần.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm