Nhiều nọc độc chết người có thể biến thành thuốc chữa bệnh

0 Thanh Niên Online
Các nhà khoa học tin rằng độc tố của sinh vật có thể giúp tìm ra phương thức điều trị một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn và đau mạn tính.
Độc tố trong nhiều loài sinh vật trên Trái đất là tiềm năng tạo ra các loại thuốc trị bệnh /// Reuters Độc tố trong nhiều loài sinh vật trên Trái đất là tiềm năng tạo ra các loại thuốc trị bệnh - Reuters
Độc tố trong nhiều loài sinh vật trên Trái đất là tiềm năng tạo ra các loại thuốc trị bệnh
Reuters
Mặc dù tốc độ nghiên cứu ngày nay vô cùng nhanh nhưng vẫn còn nhiều bệnh tật con người cần tiếp tục tìm hiểu để kiểm soát. Một trong những nguồn đó là từ độc tố của sinh vật.
Theo tạp chí Science, các loài thực vật và động vật có độc vô cùng phổ biến, chiếm đến 15% đa dạng sinh học của Trái đất.
Nhà nghiên cứu Mandë Holford, thuộc Trung tâm đại học New York và Hunter College (Mỹ), tin rằng độc tố động vật có thể giúp tìm ra phương thức điều trị một loạt các bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tự miễn và đau mạn tính, theo Medical News Today.
Tuy nhiên, việc khai thác các độc tố này và sử dụng chúng để tạo ra dược phẩm có lợi cho con người lại gặp nhiều thách thức. Cái khó nhất là thu nọc độc và phân tích nó ở mức độ phân tử do nhiều loài động vật độc có kích thước nhỏ và nọc độc thường là loại hóa chất phức tạp.
Hiện nay, một số đột phá công nghệ đã giúp loài người có cái nhìn sâu hơn về nọc độc. Các nhà nghiên cứu giờ đây có thể nhìn vào hệ gien của một loài và vẽ bức tranh về những thay đổi tiến hóa đã diễn ra qua nhiều thế hệ của loài đó, theo Medical News Today.
Mandë Holford chia sẻ "môi trường mới, sự phát triển của kháng độc trong con mồi và các yếu tố khác có thể gây ra tiến hóa để loài có độc tồn tại. Những thay đổi này có thể tạo ra các hợp chất mới cực kỳ hữu ích trong phát triển thuốc”.
Hiện nay, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới phê duyệt 6 loại thuốc có nguồn gốc từ nọc độc.
Số lượng khiêm tốn này, theo Holford và các đồng nghiệp, chỉ là đỉnh của tảng băng trôi. Bởi sự đa dạng phong phú của các nguyên tử tự nhiên và độ đặc hiệu cao của chúng, nọc độc là mẫu hữu ích cho sản xuất thuốc.
Một số ví dụ mà bài báo trên tạp chí Science đưa ra là peptide có nguồn gốc từ hải quỳ biển độc có thể giúp điều trị các bệnh tự miễn bằng cách nhắm vào ion cụ thể trên tế bào T. Các độc tố thần kinh có nguồn gốc từ ốc biển Conus magus có thể cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả cho những cơn đau mạn tính mà không gây nghiện. Một ví dụ khác là bọ cạp Death Stalker, sản sinh ra độc tố chlorotoxin - phương tiện tiềm năng để vận chuyển thuốc chống ung thư đến mục tiêu...
Cách đây hàng ngàn năm, độc của động vật đã từng được dùng để cứu người. Nhưng do hạn chế công nghệ, nó vẫn còn nhiều bí mật chưa được tiết lộ. Sự tiến bộ của khoa học thời đại ngày nay đang một lần nữa giúp con người làm sáng tỏ những bí ẩn nơi tự nhiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm