Nhìn mạng xã hội cá nhân, đoán tình trạng sức khỏe chủ nhân

0 Thanh Niên Online
Vòng tròn bạn bè trên mạng xã hội mang lại sự cải thiện đáng kể trong việc dự đoán sức khỏe và hạnh phúc của một người.
 
Để biết tình hình sức khỏe, nên nhìn vào sức mạnh và cấu trúc của vòng tròn bạn bè chứ không chỉ dựa trên dữ liệu từ thiết bị theo dõi sức khỏe
 /// Shutterstock Để biết tình hình sức khỏe, nên nhìn vào sức mạnh và cấu trúc của vòng tròn bạn bè chứ không chỉ dựa trên dữ liệu từ thiết bị theo dõi sức khỏe - Shutterstock
Để biết tình hình sức khỏe, nên nhìn vào sức mạnh và cấu trúc của vòng tròn bạn bè chứ không chỉ dựa trên dữ liệu từ thiết bị theo dõi sức khỏe
Shutterstock
Trong khi các nghiên cứu trước đây tìm hiểu niềm tin, ý kiến và thái độ lan truyền trên mạng xã hội của chúng ta như thế nào, các nhà nghiên cứu Đại học Notre Dame (Mỹ) lại quan tâm đến mạng xã hội nói gì về tình trạng sức khỏe, hạnh phúc và căng thẳng.
Nitesh V. Chawla, giám đốc Trung tâm liên ngành Khoa học và Ứng dụng Mạng và là tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ trên tạp chí Plos One: “Chúng tôi quan tâm đến topology mạng xã hội - vị trí trong mạng xã hội dự đoán gì về sức khỏe và hạnh phúc của tôi? Ta thấy cấu trúc mạng xã hội cung cấp sự cải thiện đáng kể về khả năng dự đoán trạng thái sức khỏe của một cá nhân so với việc chỉ sử dụng dữ liệu có nguồn gốc từ thiết bị đeo theo dõi sức khỏe, như đếm số bước chân hoặc nhịp tim”.
Nghiên cứu cho thấy mối tương quan mạnh mẽ giữa các cấu trúc mạng xã hội (biểu hiện các thuộc tính như kết nối, cân bằng xã hội, tương hỗ và gần gũi trên mạng), nhịp tim, số bước và mức độ hoạt động.
Cấu trúc mạng xã hội được kết hợp với dữ liệu thu được từ thiết bị đeo đã cải thiện 65% kết quả dự đoán hạnh phúc, cải thiện 54% dự đoán sức khỏe, cải thiện 55% dự đoán thái độ tích cực và cải thiện 38% dự đoán thành công, theo PC.
Như vậy, thiếu thông tin về mạng xã hội, chúng ta sẽ có cái nhìn không đầy đủ về trạng thái sức khỏe cá nhân. Và để có thể dự đoán đầy đủ hoặc đưa ra các biện pháp can thiệp, điều quan trọng là phải nhận thức được các đặc điểm cấu trúc mạng xã hội.
Cấu trúc mạng xã hội giúp hoàn thành bức tranh về sức khỏe và hạnh phúc nhưng trong thực tế chúng ta lại quên không thực hiện các bước để hiểu vai trò của mạng xã hội đối với sức khỏe.
Nitesh V. Chawla tin rằng người sử dụng lao động sẽ được hưởng lợi từ việc khuyến khích nhân viên xây dựng nền tảng để đăng và chia sẻ kinh nghiệm của họ với nhau.  

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.