Những dấu hiệu phát hiện sớm ung thư miệng dễ bị bỏ qua

0 Thanh Niên Online
Ung thư miệng có thể điều trị được. Quan trọng là làm thế nào để phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng ung thư sớm.
 
Hãy đọc và theo dõi một số dấu chỉ kéo dài trên 3 tuần (nếu có) báo động tình trạng sức khỏe miệng
 /// Shutterstock Hãy đọc và theo dõi một số dấu chỉ kéo dài trên 3 tuần (nếu có) báo động tình trạng sức khỏe miệng - Shutterstock
Hãy đọc và theo dõi một số dấu chỉ kéo dài trên 3 tuần (nếu có) báo động tình trạng sức khỏe miệng
Shutterstock
Bên cạnh việc tránh sâu răng và nhiễm trùng nướu, có thêm một lý do khác để đi khám nha định kỳ thường xuyên: kiểm tra răng miệng làm tăng khả năng phát hiện sớm ung thư miệng.
Nha sĩ có thể kiểm tra các khu vực khuất bạn không dễ thấy. Họ được huấn luyện để ghi dấu và cảnh báo cho bạn về các mảng đỏ, các mảng trắng và các triệu chứng ban đầu khác ở bất kỳ đâu, bên trên hoặc bên trong miệng - môi, má, hàm ếch, lưỡi hoặc nướu, theo Readers Digest.
Bạn cũng có thể tự theo dõi các dấu hiệu sau đây: đau miệng, xuất hiện cục sưng hoặc vết lở mãi không lành, đau tai, sưng nướu, chảy nước bọt, răng lỏng lẻo, khàn giọng hoặc khó nuốt. Ông Branislav Bystricky, thuộc Hiệp hội Ung thư châu Âu, khuyên bạn nên gặp bác sĩ nếu thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này kéo dài hơn 3 tuần.
Ông Branislav Bystricky nói thêm cần để ý mấy cục u ở cổ hoặc dưới cằm có xu hướng phát triển to hơn hoặc không biến mất sau khi đã điều trị bằng kháng sinh.
Những người hút thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, có nhiều khả năng phát triển ung thư miệng. Ngoài ra, nguy cơ lối sống quan trọng khác là uống rượu bia. Việc này có thể gây kích ứng các tế bào trong miệng và tăng cường tác hại của thuốc lá bằng cách giúp các hóa chất độc hại xâm nhập tế bào.
Ngày càng có nhiều trường hợp ung thư miệng xuất phát từ vi rút HPV - lây qua miệng, lưỡi hoặc cổ họng qua quan hệ tình dục bằng miệng và hôn. Theo Readers Digest hầu hết các trường hợp nhiễm vi rút HPV ở miệng đều không gây ra bất kỳ triệu chứng hoặc vấn đề sức khỏe nào nếu hệ thống miễn dịch đánh bại chúng trong vòng một hoặc hai năm. Nhưng nếu tồn tại trong nhiều năm, chúng có thể dẫn đến thay đổi tế bào ung thư.
Ung thư miệng ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn gấp đôi so với phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng việc đàn ông uống bia rượu và hút thuốc nhiều hơn là một nguyên nhân. Bên cạnh đó, có vẻ như đàn ông sản xuất ít kháng thể hơn để chống lại nhiễm trùng do vi rút HPV gây ra.
Tuy nhiên, ông Bystricky cảnh báo rằng các chuyên gia y tế chưa khẳng định chắc chắn đây là lời giải thích đúng đắn.
Tỷ lệ sống sót sau 5 năm khi phát hiện các khối u môi giai đoạn đầu là 93%; ở miệng hoặc lưỡi vào khoảng 75%. Thời điểm phát hiện ung thư tạo ra sự khác biệt lớn, theo Readers Digest.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm