Tưởng mụn trên mũi ai ngờ là... ung thư da

Ngọc Quý
Ngọc Quý
23/06/2019 04:23 GMT+7

Khi phát hiện mụn nhọt trên mũi, người phụ nữ Pháp nghĩ đó chỉ là mụn thông thường. Đôi lần, bà dùng tay cạy nó. Bác sĩ sau đó phát hiện mụn nhọt ấy thật ra là ung thư da và phải cắt bỏ một phần mũi.

Cô Laure Seguy (35 tuổi) là một giáo viên dạy yoga sống ở thành phố Toulouse, Pháp. Cô Laure có thói quen tắm nắng. Suốt nhiều năm, cô đã không dùng bất kỳ loại kem chống nắng nào, theo Daily Mail.
Đến năm 2018, cô Laure phát hiện một mụn nhọt màu đỏ, có đường kính khoảng 5 mm trên mũi. Chồng cô là anh Tom Seguy (33 tuổi) cũng không để ý nhiều đến vết mụn.
Vào tháng 10.2018, Laure quyết định đến khám bác sĩ gia đình. Bác sĩ nghĩ rằng mụn nhọn chỉ là loại nhiễm trùng da thông thường nên đã kê kem thoa kháng khuẩn cho cô Laure.
Trong suốt 5 tháng kể từ khi xuất hiện, mụn nhọt đã chảy máu và liền mài hết lần này đến lần khác. Cô Seguy đã đến khám bác sĩ da liễu.
Kết quả sinh thiết cho thấy mụn nhọt chính là ung thư biểu mô tế bào đáy, một loại ung thư da không phải phát triển từ tế bào hắc tố, theo Daily Mail.
Vào tháng 5.2019, cô Laure đã thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ đi 11 mm mũi. Để đảm bảo ca phẫu thuật loại bỏ hết khối u ung thư, các bác sĩ phải cắt bỏ phần ung thư và một phần mũi khỏe mạnh.
Khoảng 1 tuần sau, các phân tích cho thấy tế bào ung thư đã không còn trên mũi cô Laure. Một tuần sau đó, các bác sĩ đã thực hiện ca phẫu thuật tái tạo thẩm mỹ cho mũi. Họ cắt một phần da đầu để đắp vào phần mũi đã bị cắt bỏ. Vào ngày 3.6, ca phẫu thuật tái tạo thứ hai được tiến hành.
Sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư, cô Laure cho biết sẽ sắp xếp lại công việc và dành nhiều thơi gian hơn cho chồng và đứa con gái 3 tuổi.
Các chuyên gia lại một lần nữa cảnh báo về ung thư da, cụ thể là ung thư biểu mô tế bào đáy. Đây là loại ung thư da phổ biến nhất. Tại Anh, ung thư biểu mô tế bào đáy chiếm hơn 80% các trường hợp ung thư da.
Nguyên nhân gây bệnh là do tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, Daily Mail dẫn lời bác sĩ da liễu Bavaria Shergill, người phát ngôn của Tổ chức Da Anh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.