4 dấu hiệu 'tố cáo' bạn có thể bị ung thư, hãy gặp bác sĩ ngay!

Ngọc Quý
Ngọc Quý
28/05/2019 00:32 GMT+7

Nhiều dấu hiệu bất ổn của sức khỏe có thể chỉ là triệu chứng của một số loại bệnh thông thường. Nhưng đôi khi, đó có thể là cảnh báo về tình trạng nghiêm trọng hơn, kể cả là ung thư.

Người bệnh đừng chần chừ mà hãy đến gặp bác sĩ ngay khi thấy những dấu hiệu sau:
Viêm phổi tái phát
Các triệu chứng của viêm phổi sẽ cải thiện khi điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu bệnh vẫn tái đi tái lại mà bác sĩ không tìm ra được lời giải thích rõ ràng cho hiện tượng này thì cần phải nghi ngờ đó là ung thư, theo Reader’s Digest.
Ví dụ, một người 40 tuổi chưa bao giờ bị viêm phổi nhưng đột nhiên lại mắc bệnh. Không những vậy, ông lại bị viêm phổi 2 lần chỉ trong 1 năm. Khi đó, bệnh nhân cần phải hỏi rõ ràng bác sĩ là tại sao tình trạng này lại xảy ra, ngay cả khi các triệu chứng đang có dấu hiệu thuyên giảm khi điều trị bằng kháng sinh, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ chuyên khoa ung thư Mendel Goldfinger tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian Brooklyn Methodist (Mỹ).
Sốt
Cơn sốt xuất hiện mà không rõ nguyên nhân. Các kiểm tra không phát hiện cơ thể bị nhiễm vi khuẩn hay vi rút, vốn là những tác nhân chính gây sốt. Lúc này, cơn sốt trở thành điều đáng lo ngại, đặc biệt là khi tái đi tái lại.
Nếu người bệnh bị sốt trong 24 hoặc 48 giờ và uống một vài viên thuốc giảm đau paracetamol rồi hết thì đó không phải là sốt do ung thư.
Sốt ung thư thường kéo dài 1 đến 2 tuần, nhiệt độ sốt không cao và không thuyên giảm ngay cả khi đã uống paracetamol, bác sĩ chuyên khoa ung thư người Mỹ Ioana Bonta tiết lộ.
Ợ nóng dai dẳng
Ợ nóng không phải là vấn đề sức khỏe hiếm gặp nhưng ợ nóng kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản. A xít trào ngược từ dạ dày sẽ làm biến đổi các tế bào ở thực quản và gây chứng esophagus Barrett. Tình trạng này có thể phát triển thành ung thư thực quản, bác Ioana Bonta giải thích.
Lở miệng không lành
Lở miệng rất khó chịu nhưng hiếm khi là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nó có thể xuất hiện ở miệng, môi hoặc lưỡi. Bệnh có thể do một số loại vi rút herpes simplex gây ra, do căng thẳng hoặc phơi nhiễm nhiều dưới ánh nắng mặt trời.
Ngoài ra, thiếu một số loại dưỡng chất, bị trầy xước hoặc vi khuẩn cũng có thể là nguyên nhân gây lở miệng.
Dù lở miệng xuất hiện ở đâu hay nguyên nhân là gì thì hãy chú ý đến thời gian bệnh kéo dài. Nếu lở miệng kéo dài hơn một tháng và cơn đau không thuyên giảm thì cần phải đi kiểm tra. Vết loét đó có thể là dấu hiệu của ung thư da, theo Reader’s Digest.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.