Phát hiện một hợp chất trong súp lơ xanh có thể chống ung thư

Thiên Lan
Thiên Lan
21/05/2019 15:33 GMT+7

Trong súp lơ xanh và một số cây họ cải như cải mầm Brussel có một loại protein có thể là một phần của vũ khí chống ung thư, theo Medicine News Line.

Một nghiên cứu do ông Paolo Pandolfi, Giám đốc Trung tâm Ung thư và Viện Nghiên cứu Ung thư tại Trung tâm Y khoa Beth Israel Deaconess ở Boston (Mỹ) dẫn đầu, cho thấy một hợp chất tự nhiên gọi là indole-3-carbinol, có trong súp lơ xanh và một số cây họ cải, có khả năng vô hiệu hóa một gien thúc đẩy ung thư.
Khám phá này được báo cáo trên tạp chí Khoa học của Mỹ và được Viện Y tế Quốc gia Mỹ hỗ trợ, mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc chống ung thư mới.
Ông Pandolfi cho biết họ đã phát hiện ra một tác nhân quan trọng mới đóng vai trò then chốt trong cơ chế phát triển của bệnh ung thư.
Đó là có một loại enzyme thúc đẩy ung thư có tên WWP-1, nó có thể được vô hiệu hóa bởi một hợp chất tự nhiên có trong súp lơ xanh và một số cây họ cải.
Cơ chế này được tiết lộ như gót chân Achilles, có thể trở thành mục tiêu của các phương pháp trị ung thư mới.
Trong nghiên cứu trên động vật có xu hướng bị ung thư cao, các chuyên gia đã khám phá ra một phân tử có khả năng ức chế khối u, có tên là PTEN.
Thế nhưng PTEN luôn là mục tiêu tấn công của tế bào ung thư, tế bào ung thư thường xuyên tìm cách xóa, biến đổi hoặc vô hiệu hóa PTEN.
Pandolfi và nhóm của ông, đại diện cho các tổ chức ở Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc, Ý, Úc và Ấn Độ, đã đi sâu vào khám phá vấn đề này.
Trong nghiên cứu trên tế bào người và chuột bị gây nhiễm ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện ra một loại enzyme thúc đẩy sự phát triển ung thư - gọi là WWP1, chính là thủ phạm tấn công PTEN.
Enzyme WWP-1 này đã vô hiệu hóa chức năng ức chế khối u của PTEN, tạo điều kiện cho khối u phát triển.
Nhưng điều tuyệt vời là, chính hoạt chất có trong súp lơ xanh có tên indole-3-carbinol, có khả năng tấn công và vô hiệu hóa enzyme WWP-1 và khôi phục chức năng ức chế khối u của PTEN, từ đó ngăn chặn sự phát triển của khối u ở chuột thí nghiệm bị gây nhiễm ung thư tuyến tiền liệt, ngay cả khi các khối u tự chiến đấu để phát triển và lan rộng
Pandolfi đã gọi sự phục hồi chức năng của PTEN là một trong những thuốc ức chế khối u quan trọng nhất trong lịch sử di truyền ung thư.
Tất nhiên, nghiên cứu này vẫn chỉ là sơ bộ, nhưng indole-3-carbinol cho thấy nền tảng cho sự phát triển các liệu pháp chống ung thư mới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.