Những lưu ý cho người bị tiểu đường trong những ngày tết

0 Thanh Niên Online
Tết luôn là thời gian sum vầy của các thành viên trong gia đình, họ hàng và bạn bè. Những bữa tiệc trong thời gian này là tất nhiên.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Dưới đây là những mách nước để giúp những người bị đái tháo đường vẫn có thể tham dự những bữa tiệc vui vẻ mà vẫn kiểm soát được đường huyết trong dịp tết, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ.
1. Lên kế hoạch cho ngày tết
Khi bạn viếng thăm nhà họ hàng và bạn bè để chúc tết, có nhiều tiệc đầy hấp dẫn để chiêu đãi bạn. Bạn không thể kiểm soát được thức ăn nào bạn được phục vụ. Vì vậy, bây giờ bạn nên kiên quyết ăn những thức ăn nào mà có thể giúp giữ đường huyết của bạn ổn định nếu bạn bị đái tháo đường.
Nếu bữa ăn ở nhà họ hàng hay bạn bè bắt đầu trễ hơn thường ngày bạn ăn, tốt nhất bạn nên ăn nhẹ thức ăn nào đó trong khi bạn chờ. Nếu buổi tiệc đầy thức ăn mà bạn không thể tránh khỏi cho căn bệnh đái tháo đường của bạn thì bạn vẫn cứ ăn nhưng ăn ít và trở lại những thức phẩm tốt cho sức khỏe của bạn trong bữa ăn kế tiếp.
2. Buffet lựa chọn tốt nhất
Một bữa tiệc buffet sẽ giúp bạn lựa chọn thức ăn tốt cho sức khỏe dễ dàng hơn. Bạn nên lấy một đĩa nhỏ ít thức ăn bạn thích nhất. Bạn cũng nên bắt đầu buổi ăn của mình bằng rau để giúp bạn ngon miệng hơn. Bạn nên ăn chậm (ít nhất 20 phút) để giúp não bạn nhận ra bụng mình đã no chưa. Rượu nên tránh trong buổi tiệc vì nếu bạn bị đái tháo đường thì rượu có thể làm hạ đường huyết và phản ứng lại với thuốc bạn đang uống.
Sau khi ăn uống xong với bạn bè hay họ hàng, bạn nên rủ mọi người đi bộ. Bạn có thể vận động thể chất trong khi chuẩn bị tiệc cùng với mọi người.
4. Ngủ đủ
Trong dịp tết, nhiều người thường đi ra ngoài nhiều để gặp bạn bè hoặc đi du lịch nên họ hay ngủ không đủ giấc. Những người bị đái tháo đường nên cố gắng ngủ đủ vì thiếu ngủ làm cho họ khó kiểm soát được lượng đường huyết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm