Những phản ứng trẻ thường gặp sau tiêm vắc xin ComBE Five

0 Thanh Niên Online
Vắc xin ComBE Five, có thành phần tương tự Quinvaxem “5 trong 1”, được dùng thay thế trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Tỷ lệ khoảng 0,05-5,5% trẻ sốt cao, quấy khóc kéo dài và hai trẻ tử vong sau tiêm chủng. 
Trẻ 2-4 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin ComBE Five thay thế cho Quinvaxem “5 trong 1” trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia /// Ảnh: Nguyên Mi Trẻ 2-4 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin ComBE Five thay thế cho Quinvaxem “5 trong 1” trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia - Ảnh: Nguyên Mi
Trẻ 2-4 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin ComBE Five thay thế cho Quinvaxem “5 trong 1” trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia
Ảnh: Nguyên Mi
Ngày 31.12, theo thông báo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tính đến ngày 27.12.2018, đã có 12 tỉnh triển khai tiêm vắc xin ComBe Five, gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, Bà Rịa-Vũng Tàu, Kiên Giang, Long An. Đã có tổng số 69.929 trẻ được tiêm vắc xin này.
Cục Y tế dự phòng thống kê báo cáo của các địa phương cho biết các phản ứng thông thường của trẻ sau tiêm là sốt nhẹ, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, các triệu chứng khác như khó chịu, quấy khóc...
Ngoài ra, có một số trường hợp sốt cao, quấy khóc kéo dài được ghi nhận ở Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Kon Tum, chiếm tỷ lệ khoảng 0,05% - 5,5%. Các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được cán bộ y tế theo dõi, điều trị.
Riêng tại Nam Định, có hai trường hợp trẻ tử vong tại nhà sau tiêm chủng từ 36-48 giờ. Sở Y tế Nam định đã điều tra nguyên nhân và họp Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân. Hội đồng đã có kết luận hai trường hợp trẻ tử vong sau tiêm chủng không nghĩ đến phản ứng phản vệ nặng sau tiêm vắc xin, không liên quan đến thực hành tiêm chủng và Hội đồng tư vấn chuyên môn xác định trẻ tử vong chưa rõ nguyên nhân.
Được biết, hai trẻ đều được khám sàng lọc và tiêm vắc xin ComBE Five, uống vắc xin bại liệt tại trạm y tế. Sau tiêm được theo dõi 30 phút tại trạm đúng qui định và không có biểu hiện bất thường. Sau khi về nhà, trong vòng 1-2 ngày trẻ có biểu hiện sốt nhẹ, gia đình tự cho uống thuốc hạ sốt, không đưa đến cơ sở y tế.
Qua ngày hôm sau, gia đình thấy trẻ tím tái, khó thở nên đưa cháu đến bệnh viện huyện. Tuy nhiên, khi tới bệnh viện hai cháu đã tử vong.
Theo thông tin của Cục Y tế dự phòng, từ tháng 10.2016, nhà sản xuất thông báo ngừng sản xuất vắc xin Quinvaxem “5 trong 1” trên qui mô toàn cầu.
Để đảm bảo tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em, được sự khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh tiêm chủng vắc xin toàn cầu (GAVI), Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin ComBE Five (do Công ty Biological E. Ltd Ấn Độ sản xuất) thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia.
Vắc xin ComBE Five có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem. Vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan siêu vi B, viêm phổi, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib.
Vắc xin ComBE Five bắt đầu được triển khai trong tháng 10 và tháng 11.2018, trên quy mô nhỏ. Đến tháng 12.2018, Bộ Y tế đã chỉ đạo triển khai tiêm vắc xin ComBE Five trên quy mô toàn quốc.
Theo kế hoạch của Bộ Y tế, các địa phương còn lại trong cả nước sẽ triển khai tiêm vắc xin ComBE Five vào ngày tiêm chủng thường xuyên trong tháng 1.2019.
Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các tỉnh, thành phố thực hiện tiêm vắc xin ComBE Five theo kế hoạch, thực hiện đúng qui trình tiêm chủng an toàn, khám sàng lọc, theo dõi 30 phút tại trạm sau tiêm, tư vấn cho các bậc cha mẹ biết cách theo dõi và chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, khi trẻ có biểu biện bất thường về sức khỏe sau tiêm như sốt cao trên 39oC, quấy khóc kéo dài, tím tái, phát ban, ly bì…các bà mẹ phải đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.
Các phản ứng thường thấy sau tiêm vắc xin ComBE Five
Bộ Y tế cho biết, theo tài liệu của WHO, tỷ lệ phản ứng thông thường đối với các vắc xin chứa thành phần ho gà toàn tế bào, trong đó có vắc xin ComBE Five, là:
Sốt từ 38-39°C chiếm tới 44,5%.
Phản ứng sưng 38,5%.
Nóng đỏ tại chỗ tiêm có thể tới 56,3%.
Đau 25,6%.
Các phản ứng khác như quấy khóc kéo dài là 3,5%.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cụ u xuất hiện kéo dài trên cổ có thể là dấu hiệu của ung thư máu  /// Ảnh: Shutterstock

4 dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư

Cho dù ung thư rất đáng sợ nhưng điều quan trọng là người bệnh phải phát hiện sớm để tăng cơ hội sống sót, ngăn ung thư tiến triển và di căn. Do đó, quan tâm đến cơ thể và phát hiện những bất thường là rất cần thiết.