Nitrate trong thịt có liên quan đến rối loạn tâm trạng

0 Thanh Niên Online
Các chuyên gia Mỹ nói rằng những hóa chất được dùng để xử lý những loại thịt như salami và hotdog có thể có liên quan đến một kiểu rối loạn tâm trạng gọi là hưng cảm, theo UPI.
 /// Shutterstock - Shutterstock
Shutterstock
Những hóa chất đó, được gọi là nitrate, thường được thêm vào các loại thịt đã qua chế biến để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.
“Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những vi khuẩn trong ruột có thể ảnh hưởng đến não bộ. Công trình nghiên cứu về nitrate này mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu trong tương lai về việc điều đó có thể đang xảy ra như thế nào”, trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Robert Yolken thuộc Đại học Johns Hopkins, nói.
Ông Yolken và các cộng sự đã phân tích dữ liệu của hơn 1.000 người bị và không bị các vấn đề về tâm thần.
Nhóm của ông nhận thấy những người nhập viện vì một đợt hưng cảm (tăng hoạt động, trạng thái phởn phơ và mất ngủ) có khả năng đã ăn những loại thịt được xử lý bằng nitrate cao hơn 3,5 lần so với những người không có tiền sử bị một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng.
Các nghiên cứu khác cũng nhận thấy chuột có hành vi giống hưng cảm sau khi ăn những loại thức ăn có bổ sung nitrate chỉ trong vài tuần lễ, theo UPI.
Hơn nữa, những con chuột đó có các mô hình vi khuẩn ruột khác so với những con chuột không được cho ăn nitrate.
Hưng cảm thường xảy ra ở những người bị rối loạn lưỡng cực, nhưng cũng có thể xuất hiện cùng với bệnh rối loạn tâm thần phân liệt. Hưng cảm có thể bao gồm suy nghĩ hoang tưởng và dẫn đến hành vi chấp nhận rủi ro nguy hiểm, theo UPI.
Cuộc nghiên cứu không thể chứng minh nitrate trong các loại thực phẩm thực sự gây hưng cảm mà chỉ cho thấy một mối liên quan. Các tác giả cũng nhấn mạnh rằng thỉnh thoảng ăn thịt đã qua xử lý bằng nitrate sẽ không kích hoạt một đợt hưng cảm ở hầu hết mọi người.
Nhóm chuyên gia Mỹ nhấn mạnh phát hiện của họ cho thấy cần phải tiến hành nghiên cứu thêm về mối liên quan này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm