Nuôi mèo giảm hen suyễn ở trẻ em

0 Thanh Niên
Việc sở hữu một con mèo có thể giúp ngăn những đứa trẻ có mức rủi ro cao bị bệnh hen suyễn.
 /// Ảnh minh họa: AFP - Ảnh minh họa: AFP
Ảnh minh họa: AFP
Theo báo Daily Mail, trái với suy nghĩ phổ biến, sự hiện diện của một con mèo trong nhà tốt cho trẻ sơ sinh chào đời với một loại gien khiến chúng trở nên mẫn cảm với bệnh hen suyễn.
Nuôi mèo giảm hen suyễn ở trẻ em - ảnh 1

tin liên quan

Sống ở nơi nhiều cây xanh ít bị hen suyễn
Nghiên cứu mới cho thấy những người sống trong các khu vực đô thị ô nhiễm ít có nguy cơ bị bệnh hen suyễn hơn khi có nhiều cây xanh trong khu vực của họ, theo hãng tin PTI.
Nhiều bậc cha mẹ cho rằng các dị ứng nguyên từ lông thú cưng khiến trẻ bị những vấn đề về thở có liên quan đến hen suyễn. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Jakob Stokholm và các cộng sự tại Đại học Copenhagen (Đan Mạch), việc tiếp xúc sớm chất gây dị ứng có thể giúp ngăn bệnh hen suyễn phát triển. Điều đáng nói là họ đã không tìm thấy tác động tương tự từ việc sở hữu chó.
Trong cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đã xem xét 377 trẻ em bị hen suyễn từ 1 - 5 tuổi. Chúng được đánh giá dựa trên rủi ro di truyền và việc có tiếp xúc với mèo hay chó trong nhà hay không.
Có một biến thể gien, gọi là TT genotype, liên quan đến rủi ro cao bị hen suyễn và các bệnh khác như viêm phổi và viêm phế quản. Việc nuôi mèo không tạo ra sự khác biệt ở trẻ có rủi ro hen suyễn thấp. Tuy nhiên, rủi ro bị các bệnh trên lại có liên quan “theo hướng nghịch đảo” ở trẻ có biến thể gien TT genotype. Nói cách khác, rủi ro bị hen suyễn càng cao, lợi ích của việc nuôi mèo càng lớn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nước dừa có các enzym và khoáng chất tự nhiên như kali làm cho nó trở thành một thức uống siêu tốt cho sức khỏe /// Shutterstock

Mọi thứ bạn cần biết về nước dừa

Nước dừa là một trong những thức uống tốt nhất để chống lại cái nóng mùa hè, vì nó cung cấp cho bạn năng lượng tức thì và giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể.