Ô nhiễm không khí giảm 3 năm tuổi thọ

1 Thanh Niên
Các nhà khoa học thuộc Đại học Johannes Gutenberg (Đức) cảnh báo 'đại dịch' ô nhiễm không khí làm giảm gần 3 năm tuổi thọ trung bình của con người.
Ô nhiễm không khí tác động lớn hơn trong việc giảm tuổi thọ ở người già /// Ảnh minh họa: Shutterstock Ô nhiễm không khí tác động lớn hơn trong việc giảm tuổi thọ ở người già - Ảnh minh họa: Shutterstock
Ô nhiễm không khí tác động lớn hơn trong việc giảm tuổi thọ ở người già
Ảnh minh họa: Shutterstock
Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Cardiovascular Research, ô nhiễm không khí tác động lớn hơn trong việc giảm tuổi thọ ở người già.
Trên toàn cầu, khoảng 75% số ca tử vong do ô nhiễm không khí xảy ra ở những người trên 60 tuổi.
Cuộc nghiên cứu còn cho thấy, hút thuốc lá rút ngắn tuổi thọ trung bình của con người khoảng 2,2 năm. Con số này ở bệnh HIV/AIDS là 0,7 năm, các bệnh như sốt rét do ký sinh trùng hoặc bệnh do côn trùng như muỗi, ve và bọ chét gây ra là 0,6 năm và mọi hình thức bạo lực (bao gồm chiến tranh) là 0,3 năm.
Cũng theo nghiên cứu, so với các nguyên nhân gây chết sớm khác, ô nhiễm không khí là thủ phạm khiến số ca tử vong mỗi năm cao gấp 19 lần so với bệnh sốt rét, gấp 9 lần so với bệnh HIV/AIDS.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Thế mới biết bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm môi trường là quan trọng như thế nào ..và tại sao những người lớn tuổi sống khỏe, sống vui thường ở nông thôn nhièu hơn so với thành thị ...Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đau ở bụng trên bên phải là dấu hiệu cho thấy gan có thể đang gặp vấn đề /// SHUTTERSTOCK

6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu

Bệnh gan có xu hướng là kẻ giết người thầm lặng. Nhận biết các vấn đề ở gan có thể khó khăn, nguyên nhân là do các triệu chứng thường không biểu hiện cho đến khi quá muộn và nhiều vấn đề có thể giống với các vấn đề sức khỏe không liên quan.