Phân quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1
(TNO) Ngày 26.4, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tổ chức tập huấn cho các đơn vị quận, huyện về lĩnh vực an toàn thực phẩm.

 Phân quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm - ảnh 1
Phân cấp quản lý thức ăn đường phố có hiệu lực từ cuối tháng 4 này

Cụ thể là tập huấn về Thông tư liên tịch số 13 của liên bộ: Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương liên quan đến việc “Hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”. Và tập huấn về Quyết định số 14 của UBND TP.HCM, về việc “Ban hành Quy định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống”.

Theo quy định của UBND TP.HCM, có hiệu lực từ cuối tháng 4 này, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ được phân chia như sau:

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố sẽ cấp cho các trường hợp gồm: Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng trung ương và thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Dịch vụ ăn uống do cơ quan chức năng quận, huyện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nhưng có quy mô cung cấp từ 300 suất ăn/ngày trở lên; Cơ sở cung cấp suất ăn sẵn; Dịch vụ ăn uống trong các bệnh viện, khu chế xuất, khu công nghiệp; Bếp ăn tập thể, căn tin các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

UBND các quận, huyện, hoặc các cơ quan chức năng được ủy quyền sẽ cấp cho các loại hình sau: Dịch vụ ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do quận, huyện cấp, hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có quy mô cung cấp từ 100-300 suất ăn/ngày; Bếp ăn tập thể ở các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; Dịch vụ nấu thuê đám tiệc di động.

UBND phường, xã, thị trấn thì cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ ăn uống có hoặc không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có công suất cung cấp dưới 100 suất ăn/ngày.

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong 3 năm.

Thanh Tùng

>> Phát động 'Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm
>> Tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm
>> Lập bảng cảnh báo thực phẩm mất an toàn vệ sinh thực phẩm
>> Sẽ thành lập Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm  

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

hưng

Bạn thử đọc và suy ngẫm kỹ.
căn cứ cơ sở pháp lý nào để xác định công xuất kinh doanh của một cơ sở? nếu bạn là chủ cơ sở, bạn sẽ khai công xuất dưới 100 để UBND phường cấp giấy chứng nhận?
Theo quyết định cũa UBND TP, ở UBND cấp phường không thể thực hiện cấp giấy được. Bởi lẻ, cơ cấu tổ chức, chức danh thì UBND phường không có cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm. Như vậy, theo quy định tổ thẩm định cấp giấy chứng nhận ở phường phải đáp ứng tối thiểu 2/3người trong tổ phải là người làm công tác chuyên môn ATTP, lấy đâu ra người mà là?

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân hóa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM  /// ẢNH: DUY TÍNH>

Quy định làm khó người bệnh ung thư

Quy định của Bộ Y tế về việc bệnh nhân ung thư khi đến điều trị ngoại trú ở bệnh viện thuộc tỉnh thành khác phải ký cam kết, khiến cả người bệnh và bệnh viện gặp khó.