Phẫu thuật lấy ngón chân thay thế cho... ngón tay cái

0 Thanh Niên Online
Ngón tay cái chiếm 50% chức năng của bàn tay, nếu bị mất ngón tay này, bệnh nhân sẽ rất khó khăn trong cuộc sống.
Ngón chân biến thành ngón tay /// BVCC Ngón chân biến thành ngón tay - BVCC
Ngón chân biến thành ngón tay
BVCC
Ngày 4.5, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho biết bệnh viện vừa thực hiện vi phẫu thuật lấy ngón chân số 2 làm ngón cái cho anh H.N.T (32 tuổi) do bị tai nạn lao động.
Anh T. bị dập nát ngón cái tay phải và đã làm mỏm cụt trong một lần bị tai nạn lao động. Do ngón tay cái chiếm 50% chức năng của bàn tay bị mất nên trong quá trình sinh hoạt và làm việc, bệnh nhân gặp nhiều khó khăn.
Tìm đến Bệnh viện Chấn thươnhg hỉnh hình, anh T. được TS-BS Mai Trọng Tường, Trưởng Khoa vi phẫu tạo hình tư vấn, khuyến khích bệnh nhân lấy ngón chân số 2 tái tạo để làm ngón cái. Kỹ thuật này không chỉ giúp bệnh nhân hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay, tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống.
Ê kíp bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy ngón chân thứ 2 của bàn chân trái mang lên làm ngón cái cho bàn tay phải. Ê kíp thực hiện nhiều kĩ thuật bao gồm: Kết hợp xương nẹp vít cố định ngón chân vào thay thế ngón cái tay phải giúp xương vững chắc, nối gân gấp và gân duỗi và các cơ nội tại vùng ngón cái giúp hồi phục chức năng vận động, nối vi phẫu động mạch và tĩnh mạch giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo, nối vi phẫu thần kinh mặt lưng và mặt lòng ngón tái tạo để hồi phục cảm giác.
Hiện tại sau 7 ngày, ngón cái được tái tạo mới đã sống tốt và có thể cử động những động tác gập duỗi, khép ngón cái. Phần cảm giác sẽ được hồi phục dần trong thời gian sắp tới.
Riêng bàn chân trái sau khi đã chuyển ngón 2 tái tạo ngón tay cái, theo bác sĩ, bàn chân không bị ảnh hưởng đến chức năng đi lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm