Phòng dịch Covid-19: Đeo khẩu trang quá lâu có thể bị kích ứng da, phải làm sao?

1 Thanh Niên Online
Khẩu trang là vật dụng rất cần thiết để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 lây lan. Nhưng đeo trong thời gian dài có thể gây kích ứng, thậm chí là viêm da.
Khẩu trang khi đeo cần phải vừa khít với mặt. Nó phải ôm sát vùng mũi để ngăn các giọt bắn văng ra ngoài. Cách đeo như trong hình là không đúng. /// Ảnh minh họa: Shutterstock Khẩu trang khi đeo cần phải vừa khít với mặt. Nó phải ôm sát vùng mũi để ngăn các giọt bắn văng ra ngoài. Cách đeo như trong hình là không đúng. - Ảnh minh họa: Shutterstock
Khẩu trang khi đeo cần phải vừa khít với mặt. Nó phải ôm sát vùng mũi để ngăn các giọt bắn văng ra ngoài. Cách đeo như trong hình là không đúng.
Ảnh minh họa: Shutterstock
Khẩu trang khi đeo cần phải vừa khít với mặt. Nó phải ôm sát vùng mũi để ngăn các giọt bắn văng ra ngoài. Đặc điểm này cũng giúp lọc các hạt bụi khí ô nhiễm khi hít thở. Nhưng khẩu trang càng ôm thì càng cọ sát nhiều lên da, theo MSN.
Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tại Đại học Huddersfield (Anh) cho thấy mang khẩu trang liên tục trong thời gian dài có thể gây kích ứng da, thậm chí là viêm và loét tì đè, gây đau và nhiễm trùng.
Khi đeo khẩu trang thường xuyên, hơi thở bị giữ lại bên trong khẩu trang có thể làm tăng độ ẩm trên da. Mồ hôi đổ nhiều dẫn đến ma sát, gây ra những vết rách nhỏ trên da ở mũi và má. Hậu quả là có thể dẫn đến nhiễm trùng da, giáo sư Karen Ousey, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Huddersfield, cho biết.
Để giảm nguy cơ kích ứng, nhiễm trùng da khi đeo khẩu trang, người đeo cần tạm tháo khẩu trang ít nhất 2 giờ/lần. Nếu cảm thấy khó chịu do cọ sát với khẩu trang thì cần phải tháo ra để đảm bảo an toàn cho da, giáo sư Ousey giải thích. Một điều quan trọng mọi người cần lưu ý là nếu phải tháo khẩu trang thì hãy lựa chọn nơi phù hợp với quy định. Giữa lúc Covid-19 đang lây lan, không nên tháo khẩu trang một cách tùy tiện ở những nơi buộc phải đeo mà vi phạm quy định, cũng như làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mình và cho mọi người xung quanh, các chuyên gia lưu ý.
Ngoài ra, chăm sóc da tốt cũng giúp giảm nguy cơ bị loét tì đè. Đầu tiên và quan trọng nhất là khẩu trang và da mặt đều phải sạch.
Trước khi mang khẩu trang, hãy rửa mặt nhẹ nhàng bằng các loại sữa rửa mặt dạng gel không có các chất gây kích ứng da như retinoid. Nếu dùng các sản phẩm tẩy rửa mạnh không những không tốt mà còn gây kích ứng da nặng hơn.
Rửa mặt sạch sẽ giúp loại bỏ các tế bào da chết, chất nhờn trên bề mặt da, ngăn tắc nghẽn lỗ chân lông và gây mụn.
Sau đó, hãy dùng dầu dưỡng ẩm thoa lên những vùng da mặt mà bạn biết là sẽ cọ sát nhiều với khẩu trang. Cần thoa vào thời điểm 30 phút trước khi mang khẩu trang. Cách này sẽ giúp giảm ma sát với da.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Thông tin rất cần thiết để mọi người tham khảo thực hiện không những cho thời gian này mà cần cho lâu dài ...vì ô nhiễm môi trường là thực tế , yêu cầu nghề nghiệp, tiếp xúc chỗ đông người cần giữ cho mọi người và mình , Mình nghĩ đeo khẩu trang là việc cần duy trì. Thanks SK và TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm