Quà Giáng sinh sớm đầy bất ngờ của người mẹ bị ung thư máu

0 Thanh Niên Online
Một phụ nữ 36 tuổi (ở Carson, California, Mỹ) cuối cùng đã kiếm được người hiến tặng tủy phù hợp để cho cô thêm một cơ hội sống với gia đình.
Tin vui này đến với Susie Rabaca chỉ một vài ngày trước ngày cô dự sinh cặp song sinh, và là một "món quà" Giáng sinh sớm đầy bất ngờ đối với cô.
Rabaca đã được chẩn đoán bị bệnh bạch cầu tủy bào cấp tính - một dạng bệnh ung thư máu và tủy xương - vào tháng 9.2018. Lúc đó, cô đã mang song thai, theo Daily Mail.
Căn bệnh ung thư máu mà cô mắc phải đã phát triển rất nhanh, làm tủy sống biến đổi và suy giảm chức năng, buộc phải ghép tủy.
Bệnh bạch cầu tủy bào cấp tính là một trong những dạng ung thư máu ác tính, nhưng thỉnh thoảng có thể chữa trị được nếu bệnh nhân được ghép tủy.
Trường hợp của Rabaca khó hơn vì nhóm máu của cô thuộc nhóm máu hiếm để kiếm được người hiến tủy phù hợp, theo Fox11.
Để chiến đấu với bệnh ung thư máu, cô cần phải ghép tủy sống, nhưng cơ hội để các thành viên trong gia đình của cô có thể thích hợp hiến tủy cho cô rất thấp.
Thậm chí trong 300 triệu người đăng ký hiến tặng trên mạng lưới BeTheMatch, không có ai phù hợp hiến tặng cho cô.
Đó là lí do cô đã đăng tin tìm người hiến tủy phù hợp trên tivi vào tuần trước, với hy vọng người nào đó có thể phù hợp để hiến tặng cho cô.
Câu chuyện của cô đã làm cho nhiều người cảm động và thu hút thêm 50.000 người đăng ký hiến tặng trên mạng lưới trên. Đây là một con số kỷ lục từ trước đến giờ mạng lưới này ghi nhận, theo NBC.
Thật may mắn, có một người trong số họ phù hợp để hiến tặng tủy cho Rabaca.
Theo kế hoạch, ca phẫu thuật ghép tủy sẽ được thực hiện sau khi cô sinh xong (vào ngày 6.12.2018).
Theo ước tính, Mỹ có 60.300 người mắc ung thư máu trong năm nay.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh ổ kén sán lợn trong não bệnh nhân trước phẫu thuật  /// Thúy Anh

Ổ sán khổng lồ trong não do thói quen ăn đồ tái, sống

Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể gây tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock

Bị tăng huyết áp, có cần kiêng cà phê không?

Tôi 51 tuổi, bị tăng huyết áp, bác sĩ có khuyên ăn nhạt, kiêng mỡ, cai thuốc lá, nhưng tôi có cần kiêng uống cà phê không? Tôi có thói quen từ hàng chục năm nay sáng nào cũng uống cà phê trước khi làm việc. (Trần Công T., Bình Dương)