Rau củ sẽ bổ dưỡng hơn nếu thái nhỏ trước khi ăn

Đánh giá tác giả

0 Thanh Niên Online

Thải nhỏ rau củ trước khi ăn sẽ mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng hơn là để nguyên. Tuy nhiên, nếu đun ở nhiệt độ cao hoặc để lâu ngoài không khí thì lại gây tác dụng ngược.

Thái nhỏ rau củ, trái cây trước khi ăn sẽ giúp giải phóng nhiều dưỡng chất có lợi trong rau /// Shutterstock Thái nhỏ rau củ, trái cây trước khi ăn sẽ giúp giải phóng nhiều dưỡng chất có lợi trong rau - Shutterstock
Thái nhỏ rau củ, trái cây trước khi ăn sẽ giúp giải phóng nhiều dưỡng chất có lợi trong rau
Shutterstock
Việc thái nhỏ sẽ giải phóng các loại enzyme có lợi cho sức khỏe, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa có trong rau. Đây cũng là một cách giúp răng chúng ta có thể dễ dàng nghiền nát rau hơn, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Carly Feigan nói với Daily Mail.
Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo mọi người nên ăn nhiều rau củ trong các bữa ăn của mình. Rau củ không chỉ chứa nhiều vitamin C, kali mà còn rất giàu polyphenol. Đây là hợp chất giúp sản xuất ra các chất chống ô xy hóa, làm rau có màu sắc và hương vị đặc trưng.
Các nghiên cứu trước đây cho thấy thái nhỏ một số loại rau củ, chẳng hạn như cà rốt, có thể giúp giải phóng các chất chống ô xy hóa trong rau củ lên gần 200%.
Tuy nhiên, bà Feigan cũng lưu ý một số loại trái cây như táo và bơ có thể giải phóng các enzyme có lợi cho sức khỏe sau khi thái nhỏ. Nhưng nếu để lâu trong không khí, chẳng hạn cất giữ trong tủ lạnh, thì sẽ làm mất đi những enzyme này.
“Nếu bạn ăn ngay các loại rau củ, trái cây sau khi thái nhỏ thì cơ thể sẽ được nạp đầy đủ những dưỡng chất từ chúng”, bà Feigan nói thêm.
Trước đó, một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng khi ăn rau củ quả còn tươi. Kết quả nghiên cứu cho thấy các loại rau có thể mất 15 đến 55% vitamin C nếu để lâu sau 1 tuần. Đặc biệt, rau bina có thể mất đến 90% dưỡng chất có lợi chỉ 24 giờ sau khi thu hoạch, theo Daily Mail.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Anh Kiệt (thứ 2 từ trái sang) và anh Tuấn (thứ 4 từ trái sang) cùng với ê kíp phòng Cathlab>

Những bàn tay nắm lấy bệnh nhân trong phút sinh tử

Hơn 7 năm làm kỹ thuật viên phòng Cathlab, anh Nguyễn Thanh Tuấn và Lâm Văn Kiệt không nhớ hết đã nắm chặt bao nhiêu bàn tay của bệnh nhân, xoa dịu, động viên họ vượt qua giây phút lo lắng và đau đớn trong phòng mổ.
Bệnh nhân hóa trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM  /// ẢNH: DUY TÍNH>

Quy định làm khó người bệnh ung thư

Quy định của Bộ Y tế về việc bệnh nhân ung thư khi đến điều trị ngoại trú ở bệnh viện thuộc tỉnh thành khác phải ký cam kết, khiến cả người bệnh và bệnh viện gặp khó.