Rau xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

15/01/2019 07:00 GMT+7

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Lancet cho thấy những ai tuân theo chế độ ăn uống giàu chất xơ ít có nguy cơ tử vong và mắc các bệnh mãn tính như đột quỵ hoặc ung thư.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago (New Zealand) cho biết hàm lượng cao chất xơ giúp giảm đáng kể các bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết; giảm tổng lượng cholesterol và giảm trọng lượng cơ thể.
Nghiên cứu cho thấy tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt cũng đem lại kết quả tương tự. Trung bình, một chế độ ăn giàu chất xơ giúp giảm 22% nguy cơ đột quỵ, 16% nguy cơ tiểu đường loại 2 và ung thư đại trực tràng, đồng thời giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch vành.
Dựa trên nghiên cứu, các chuyên gia khuyến nghị nạp 25 - 29 gr chất xơ/ngày. Ngoài ra, nguy cơ đột quỵ và tiểu đường loại 2 giảm ở những người tuân thủ chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp (gồm rau xanh, hầu hết các loại trái cây, đậu thận và ngũ cốc).
 
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.