Rượu bia + béo phì = bệnh gan

1 Thanh Niên Online
Nước Anh đang ở trong tình trạng khủng hoảng của bệnh gan do lạm dụng rượu và mức độ béo phì tăng lên, các giới chức y tế nước này cảnh báo, theo Mirror.
Bệnh gan là nguyên nhân cướp đi 12% mạng sống ở nam giới từ 40 đến 49 tuổi tại Anh /// Ảnh: Shutterstock Bệnh gan là nguyên nhân cướp đi 12% mạng sống ở nam giới từ 40 đến 49 tuổi tại Anh - Ảnh: Shutterstock
Bệnh gan là nguyên nhân cướp đi 12% mạng sống ở nam giới từ 40 đến 49 tuổi tại Anh
Ảnh: Shutterstock
Được gọi là "kẻ giết thầm lặng", bệnh gan là nguyên nhân cướp đi 12% mạng sống ở nam giới từ 40 đến 49 tuổi tại Anh.
Vanessa Hebditch, thuộc Tổ chức chăm sóc gan British Liver Trust (Anh), đã kêu gọi sự giúp đỡ và hỗ trợ để điều trị các trường hợp mắc bệnh sớm.
"Nhiều người đang chết vì tổn thương gan ở độ tuổi trẻ hơn, với độ tuổi trung bình tử vong dưới 50 tuổi", bà Vanessa nói.
Giáo sư Julia Verne, công tác tại Cơ quan sức khỏe cộng động Anh - PHE, đã cảnh báo căn bệnh "thầm lặng và có triệu chứng khi quá muộn".
Rượu bia + béo phì = bệnh gan - ảnh 1

tin liên quan

Tránh sai lầm gây hại cho gan
Không chỉ lạm dụng rượu hay nhiễm độc hóa chất, ngay cả việc giải độc gan không đúng cách cũng khiến sức khỏe của gan bị đe dọa.
Rượu bia + béo phì = bệnh gan - ảnh 2

tin liên quan

'Mổ' ung thư gan một ngày xuất viện
Thí điểm điều trị u gan không qua phẫu thuật thành công trên 31 bệnh nhân, Bệnh viện Ung bướu vừa được Sở Y tế TP.HCM công nhận kỹ thuật điều trị u gan bằng vi sóng (Microwave Ablation - MWA) không qua mổ hở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Thiết Hùng

Phạm Thiết Hùng

Chuyện này thì quá đúng rồi. Gan được ví như nhà máy hóa chất để lọc độc tố khi đưa vô cơ thể. Rượu bia cũng là một trong những chất hóa học, được coi như độc tố (vòng Ben zen). Con người cứ đều đặn nạp vô cơ thể, thì gan làm việc quá tải, rồi mệt mỏi, tế bào gan hổng tái sinh kịp, gây nên sơ gan và chuyển sang trạng bệnh ung thư. Tôi có ba người bạn đã chết vì sơ gan và ung thư gan rồi. Khi họ còn sống, tôi ngồi hầu rượu họ nhưng chỉ uống một hai ly nhỏ. Lý do là tôi còn phải tỉnh để hầu các "đại ca" chứ. Tôi uống say các bác mần chi còn mà uống!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm