Sản phụ đột ngột hôn mê sâu sau mổ bắt con do ngộ độc thuốc tê

8 Thanh Niên Online
Khi vừa bắt con ra thì chị T. đột ngột hôn mê sâu, ngưng thở do ngộ độc thuốc tê. Ngay lập tức, Bệnh viện H.Bình Chánh đã báo động đỏ đến Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương.
Một ca sinh tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương. /// ẢNH: DUY TÍNH Một ca sinh tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương. - ẢNH: DUY TÍNH
Một ca sinh tại Bệnh viện phụ sản Hùng Vương.
ẢNH: DUY TÍNH

Tin từ Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương TP.HCM cho biết bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện H.Bình Chánh cứu sống một sản phụ sau mổ bắt con đột ngột hôn mê.

Theo đó, lúc 19 giờ ngày 13.9, chị T.T.T.T (35 tuổi) được đưa vào phòng mổ Bệnh viện H.Bình Chánh để thực hiện mổ bắt con, chấm dứt thai kỳ do thai phụ vỡ ối.

Tuy nhiên, 30 phút sau, tức 19 giờ 30 phút thì chị T. đột ngột hôn mê sâu, ngưng thở do ngộ độc thuốc tê khi vừa bắt con ra. Ngay lập tức, Bệnh viện H.Bình Chánh đã báo động đỏ đến Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương. Chỉ trong khoảng 15 phút sau, xe cứu thương đã đưa ê kíp bác sĩ cấp cứu của Bệnh viện Hùng Vương có mặt tại phòng mổ của Bệnh viện H.Bình Chánh cùng với các bác sĩ của Bệnh viện H.Bình Chánh hồi sức tích cực cho sản phụ.

Sau hơn 1 giờ hồi sức, đến 21 giờ thì sản phụ tỉnh trở lại, tự thở được và sau đó được rút nội khí quản.

Đến 0 giờ 17 phút ngày 14.9, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, mạch và huyết áp ổn định. Ê kíp cấp cứu của Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương bàn giao sản phụ lại cho các bác sĩ của Bệnh viện H.Bình Chánh.

“Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã hỗ trợ chuyên môn kịp thời, chẩn đoán chính xác nguyên nhân đột ngột hôn mê của sản phụ là ngộ độc thuốc tê và can thiệp đúng phác đồ ngộ độc thuốc tê (truyền Lipid và thuốc hạ huyết áp). Sự phối hợp nhịp nhàng và khẩn trương của các bác sĩ, hộ sinh, điều dưỡng, kỹ thuật viên của cả hai bệnh viện theo quy trình “báo động đỏ liên viện” đã kịp thời cứu sống sản phụ trong tình trạng nguy kịch do ngộ độc thuốc tê khi sinh mổ bắt con. Các bác sĩ hai bệnh viện đã trải qua 5 giờ cân não để cứu sống bệnh nhân”, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM nhận xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

Y bác sỹ, điều dưỡng của khoa sản thường đối diện với những biến chứng y khoa gây chết người. Có lẽ khoa sản là khoa nguy hiểm nhất hiện nay cho tất cả những ai liên quan.
Nguyễn đang hào

Nguyễn đang hào

Ca này may mắn cho sản phụ cũng như cả kíp mổ nếu trường hợp xấu nhất xảy ra thì gần như cả xã hội nhảy bổ vào chủi rủa nào là k phong bì, y đức xuống cấp, bằng mua, rồi máu lạnh....vv chưa cần biết đúng sai mà có thẩm định y khoa bảo kíp làm đúng chuyên môn thì xã hội cũng k chịu tin và vẫn chủi cho sướng miệng. Nghề quá bạc
Loan

Loan

Anh Hào nói rất đúng, BS làm việc tiếp xúc rất nhiều trường hợp nguy cấp và luôn nỗ lực cứu chữa bệnh nhân, thế nhưng hễ có biến chứng hậu phẫu hay có sốc phản vệ, ko đáp ứng điều trị mà chết người là cả cộng đồng mạng nhào vô chửi cho sướng miệng, nguyền rủa các BS như những kẻ giết người. BS họ cũng là con người, đâu phải thần thánh mà 1000 ca cấp cứu đều thành công 1000 ca? Hãy tìm hiểu kỹ mọi thứ trước khi phán xét các BS :)
Trần Ngọc Lương

Trần Ngọc Lương

Cám ơn bệnh viện Hùng Vương và quy trình báo động đỏ đã hỗ trợ bệnh viện rất nhiêu!!!
Trần Thị Bạch Loan

Trần Thị Bạch Loan

Chương trình báo đông đỏ thật hữu ích , cứu sống biết bao nhiêu mạng người. Cảm ơn bs Tăng Chí Thượng người đã mang nó về VN .
Lê Ben

Lê Ben

Chúc mừng gia đình sản phụ mẹ tròn con vuông , các bs giỏi quá.
Tran Nhi

Tran Nhi

Bs cứu người . Mình làm trời biết đất biết. K cần ng khác khen hay chê. Luôn trân trọng người có tâm có tầm như các bs. Nghiêng mình tri ân ạ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm