Singapore

Sẽ sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo mới để phát hiện sớm bệnh

0 Thanh Niên Online
Một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới sẽ sớm được đưa vào sử dụng ở Singapore trong năm 2018 để giúp phát hiện nhanh hơn các bệnh lý võng mạc đái tháo đường, bệnh glôcôm (cườm nước) và bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.
Một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới được lập trình để phân biệt hình ảnh của các bệnh lý võng mạc đái tháo đường, bệnh glôcôm (cườm nước) và bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa /// Trung tâm Mắt quốc gia Singapore Một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới được lập trình để phân biệt hình ảnh của các bệnh lý võng mạc đái tháo đường, bệnh glôcôm (cườm nước) và bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa - Trung tâm Mắt quốc gia Singapore
Một hệ thống trí tuệ nhân tạo mới được lập trình để phân biệt hình ảnh của các bệnh lý võng mạc đái tháo đường, bệnh glôcôm (cườm nước) và bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa
Trung tâm Mắt quốc gia Singapore
The Straits Times cho biết hệ thống mới này đang được nghiên cứu bởi các bác sĩ và những nhà nghiên cứu của Trung tâm Mắt quốc gia Singapore, Viện Nghiên cứu Mắt Singapore, Trường Công nghệ Thông tin của Đại học Quốc gia Singapore, và các trung tâm mắt ở Mỹ, Úc , Trung Quốc, Hồng Kông và Mexico.
Sẽ sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo mới để phát hiện sớm bệnh - ảnh 1

tin liên quan

Chuyên gia mắt Singapore điều trị các bệnh võng mạc tại FV
  Vào ngày 28.8 tới, hai bác sĩ điều trị cao cấp của Trung tâm mắt quốc gia Singapore (SNEC) - bác sĩ Lee Shu Yen và bác sĩ Laurence Lim - sẽ thăm khám và điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Mắt - Bệnh viện FV. Đây là cơ hội để bệnh nhân mắc các bệnh lý võng mạc được các chuyên gia hàng đầu thế giới thăm khám và điều trị ngay tại Việt Nam.
Theo họ, hệ thống mới này được mong đợi phát hiện ba bệnh trên nhanh hơn, chính xác hơn và rẻ hơn so với các xét nghiệm đang được sử dụng hiện tại.
Hệ thống sử dụng một công nghệ có thể đã được lập trình để phân biệt các hình ảnh của võng mạc giữa những người không mắc và người mắc ba bệnh trên. Bộ dữ liệu của hệ thống này được xem là lớn nhất và đầu tiên trên thế giới để giúp tầm soát các bệnh về mắt hiệu quả và nhanh hơn.
GS Wong Tien Yin, giám đốc y khoa của Trung tâm Mắt Quốc gia Singapore và là một trong những nhà nghiên cứu về hệ thống trí tuệ nhân tạo này, nói với The Straits Times: “Bước tiếp theo là đào tạo cho hệ thống dự đoán trước bệnh nhân sẽ bị các bệnh trên trong tương lai khi nhìn vào hình ảnh võng mạc của họ trước khi các bệnh phát triển”.
Hệ thống này sẽ giúp giảm 80% công việc đo thị lực của bác sĩ. Họ sẽ có thêm thời gian để điều trị cho bệnh nhân, GS Wong cho biết thêm.
Bệnh lý võng mạc đái tháo đường là nguyên nhân chính gây nên mù lòa và dần phổ biến ở các nước đang phát triển. Singapore có hơn 400.000 người bị đái tháo đường. Con số này ước tính tăng lên 1 triệu vào năm 2050.
Những bệnh nhân đái tháo đường này đang được tầm soát các bệnh về mắt ở 18 phòng khám ở Singapore, tuy nhiên họ phải đồng chi trả chi phí cho tầm soát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PV Thanh Niên đang nằm dưới lớp khăn >

‘Nổ’ trị bá bệnh bằng hỏa trị liệu

Gần đây trên mạng xã hội lan truyền việc dùng phương pháp hỏa trị liệu chữa bá bệnh. PV Thanh Niên xâm nhập thực tế, chứng kiến việc "nổ" về kiểu trị bệnh này.
Không nên uống cà phê hay bất kỳ món gì có caffeine trước khi kiểm tra huyết áp /// Shutterstock>

6 điều không nên làm trước khi đi khám bệnh

Một số hành động hay món ăn, thức uống nạp vào cơ thể vào thời điểm gần lúc đi khám bệnh, lấy máu hay nước tiểu có thể làm sai lệch kết quả kiểm tra, khiến bác sĩ đánh giá bệnh nặng hoặc nhẹ hơn thực tế.