Siết chi khám chữa bệnh BHYT: Kiến nghị điều chỉnh dự toán chi cho TP.HCM

3 Thanh Niên
Ngày 1.8, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, chia sẻ xung quanh vấn đề giao dự toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế sau khi Báo Thanh Niên phản ánh về việc siết chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Kê đơn thuốc hợp lý là một trong các biện pháp kiểm soát chi khám chữa bệnh BHYT	 /// Ảnh: Duy Tính Kê đơn thuốc hợp lý là một trong các biện pháp kiểm soát chi khám chữa bệnh BHYT - Ảnh: Duy Tính
Kê đơn thuốc hợp lý là một trong các biện pháp kiểm soát chi khám chữa bệnh BHYT
Ảnh: Duy Tính
PGS-TS Tăng Chí Thượng nói và phân tích ở góc độ quản lý nhà nước về quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), với phương thức giao dự toán chi cho cả năm về lý thuyết là không phải lo nguy cơ vỡ quỹ BHYT, mà có tác dụng tích cực buộc các nhà quản lý bệnh viện (BV) phải “siết” chặt chi tiêu hợp lý, nhưng không được gây ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh (KCB).
Theo ông Thượng, năm 2018, tổng số lượt KCB ngoại trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn là 45,3 triệu lượt, tăng 5,8% so với năm 2017; nội trú là hơn 2,5 triệu lượt, tăng 4% so với năm 2017. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, số lượt khám tăng 11,6% và số lượt điều trị nội trú tăng 3%, dự báo cả năm 2019 chắc chắn sẽ cao hơn năm 2018, vì theo quy luật thì số lượt KCB 6 tháng cuối năm bao giờ cũng cao hơn nhiều 6 tháng đầu năm. Bình quân năm sau tăng 5% so với năm trước.
Những năm qua, ước tính số bệnh nhân các tỉnh (đa tuyến đến ngoại tỉnh) chiếm gần 50% tổng chi phí KCB BHYT tại các BV trên địa bàn TP, 6 tháng đầu năm 2019 cũng ở mức này và các BV đều lo xu hướng sẽ tăng trong thời gian tới. Đa số bệnh nhân về BV TP mắc bệnh nặng, bệnh lý phức tạp đòi hỏi chi phí điều trị cao.
“Với cách giao dự toán chi như hiện nay, số lượt tăng của mỗi năm sẽ không có trong dự toán chi. Tuy biết rằng vẫn còn cơ chế xem xét điều chỉnh bổ sung dự toán nếu cơ sở y tế giải trình hợp lý, nhưng quy trình không đơn giản. Ngoài ra, giao dự toán chi dựa trên tổng chi phí KCB BHYT của năm trước chưa có tác dụng động viên đối với những địa phương có số thu BHYT tăng cao hơn năm trước”, PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.
Với những lý do trên, đại diện ngành y tế TP kiến nghị Hội đồng BHXH VN, Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét và điều chỉnh kịp thời dự toán chi cho phù hợp với thực tế của từng địa phương nhằm ổn định nguồn thu cho các BV (vốn đang tự chủ tài chính) đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT”.
Để không ảnh hưởng đến chất lượng KCB và quyền lợi của người bệnh BHYT khi các BV được giao dự toán chi, PGS-TS Tăng Chí Thượng cho biết đã chỉ đạo các BV điều phối và quản lý dự toán chi KCB BHYT đã được giao. Đồng thời thực hiện các giải pháp, như: kê đơn hợp lý và tuân thủ nguyên tắc kê đơn theo quy định; chỉ định nhập viện đúng theo phác đồ; thời gian nằm viện hợp lý, không trì hoãn xuất viện, tăng cường điều trị trong ngày thay vì nhập viện điều trị nội trú (đối với những bệnh lý có chỉ định điều trị trong ngày); chuyển người bệnh về tuyến trước điều trị tiếp khi đã chẩn đoán và điều trị ổn định, nhưng cần được chăm sóc và theo dõi thời gian dài; chỉ định thuốc và kỹ thuật chẩn đoán, kỹ thuật điều trị có chi phí lớn phù hợp; phân bổ tỷ lệ hợp lý giữa các nhóm thuốc, vật tư y tế có chi phí cao và chi phí thấp trong hoạt động đấu thầu, mua sắm của BV.

Bình luận

User
Gửi bình luận
minh

minh

Cứ phạt thật nặng và đuổi việc nếu phát hiện vi phạm là răn đe được ngay. Siết nhiều chỉ làm khổ người bệnh mà thôi
Nguyễn Văn tấn

Nguyễn Văn tấn

Xin đóng góp ý kiến với BHXH. BHXH phải đưa ra quy định chặt chẽ hơn nữa, thậm chí trình Quốc hội
1/ Tuyên truyền sử dụng BHXH trước bàn thu viện phí, trong bệnh viện, ai sử dụng sai mục đích tước vĩnh viễn, hoặc đưa vào diện theo dõi đặc biệt BHXH, thậm chí truy cứu trách nhiệm
2/ hành vi dùng BHXH (dùng tiền, vật chất quốc gia) truy vào tội nặng nhất để có chế tài
3/ Tóm lại: khi bất cứ ai sử dụng tiền công làm sai mục đích phải phạt nặng để làm gương
Son

Son

Anh nghĩ quá đơn giản rồi, tình hình phức tạp hơn nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm