Những nghề hại dạ dày

0
Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày. Trong đó, đặc thù nghề nghiệp cũng là một trong những lý do làm loét cái bao tử!
Bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai /// Ngọc Thắng Bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai - Ngọc Thắng
Bác sĩ khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai
Ngọc Thắng
Những nghề hại dạ dày - ảnh 1
       
Thấy nghề là biết “nuôi bệnh” !
Như chúng ta đã biết, rượu bia góp phần không nhỏ tàn phá dạ dày. Vì thế, không ngạc nhiên khi việc phục vụ trong các quán nhậu, quán karaoke mà nhiều cô gái trẻ đẹp chọn lựa là cái nghề dễ mắc bệnh dạ dày. Cảnh khách ép tiếp viên nữ cùng uống, cùng say, cùng nắm tay, cùng đùa cợt… là chuyện thường ngày ở quán nhậu. Các cô uống để khách nhậu thấy dễ thương mà “bo đẹp”. Nhưng uống nhiều và triền miên mỗi ngày như thế, rất dễ làm dạ dày bị tổn thương. Nhân chuyện này, cho phép tôi được nói một câu mà dân ăn nhậu có “ném đá” thì tôi hứng: “Mắc mớ chi phải ép người ta uống không thương tiếc như vậy! Để rồi túi mình thì xẹp mà bụng các cô lại đau?”.
Các cô nàng xinh đẹp còn có một “nghề lạ” trong thời nay, đó là nghề uống bia rượu thuê trong những dịp tiếp khách của một số ông chủ doanh nghiệp. Đã làm nghề này thì phải uống rượu bia như uống… nước suối. Bởi vậy, nguy cơ mắc bệnh dạ dày là rất cao. Tôi có dịp tiếp cận một số cô gái phục vụ quán nhậu và uống bia rượu thuê nên biết sau thời gian dài uống bia tiếp khách, nhiều người đã viêm dạ dày nặng.
Bác sĩ đa khoa Đại học Y Dược TP.HCM Nguyễn Khánh Ly cho biết: “Uống thường xuyên rượu bia với số lượng nhiều gây tác hại đến dạ dày là điều hiển nhiên. Khi vào dạ dày, rượu bia sẽ kích thích niêm mạc của dạ dày tăng tiết ra dịch vị a xít đến mức độ dư thừa, từ đó khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương”.
Những nghề gây hại dạ dày ít người biết
Dân lái xe đường dài thường mắc bệnh dạ dày. Nguyên nhân là do đặc thù công việc nên các bác tài phải thức đêm, ăn uống thất thường, cùng những căng thẳng trên đường thiên lý. Bên cạnh đó, phần lớn tài xế đường dài thường xuyên dùng cà phê, thuốc lá, uống nước tăng lực cho tỉnh táo để điều khiển xe, nhưng lại làm cho dạ dày bất an.
Những người “tay cầm bút, chân đút gầm bàn” - cách gọi của dân văn phòng, tưởng nhàn hạ, nhưng cũng có thể đối diện nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao. Áp lực, căng thẳng, lo âu trong công việc, dùng nhiều cà phê, với phái nam còn thường nhậu để xả stress... đó là kẻ thù của dạ dày.
Chuyện tưởng lạ, nhưng lại khá phổ biến là bệnh viêm dạ dày cấp luôn “hỏi thăm” nhiều nhân viên y tế ở các bệnh viện, nhất là những người làm công tác cấp cứu. Cũng do đặc thù của công việc buộc họ phải thức khuya, ăn uống không đúng giờ, thậm chí nhịn đói và căng thẳng… nên dạ dày rất dễ tổn thương.
“Nói tóm lại, những nghề gây nên stress, thiếu ngủ; ăn uống không điều độ và không đúng giờ; dùng nhiều cà phê, thuốc lá; ít vận động… sẽ có nguy cơ gây hại cho dạ dày”, bác sĩ Nguyễn Khánh Ly chia sẻ.
(còn tiếp)
Yumangel - Thuốc dạ dày chữ Y hân hạnh hỗ trợ thực hiện chuyên mục này.
Những nghề hại dạ dày - ảnh 2

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm