Tách rời thành công cặp song sinh dính liền thân

0 Thanh Niên Online
Đây là giây phút hạnh phúc nhất trong đời của người mẹ Bhumchu Zangmo (ở Bhutan) khi nhìn thấy hai con gái bé bỏng đã được tách rời.
Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Hoàng gia (Melbourne, Úc) phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền thân /// Ảnh chụp màn hình Fox News Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Hoàng gia (Melbourne, Úc) phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền thân - Ảnh chụp màn hình Fox News
Các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Hoàng gia (Melbourne, Úc) phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền thân
Ảnh chụp màn hình Fox News
Lần đầu tiên cặp song sinh Nima và Dawa Pelden (14 tháng tuổi) được ngủ cách xa nhau từ khi sinh ra. Cặp song sinh đã được các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Hoàng gia (Melbourne, Úc) phẫu thuật tách rời thành công.
Ca phẫu thuật kéo dài suốt 6 giờ, ngày 9.11, theo ABC News .
Cặp song sinh khi được sinh ra đã bị dính liền phần thân. Các bé có chung khung xương chậu và lá gan. Các bé gặp khó khăn khi cùng nhau ngồi hoặc đứng.
Theo tiên lượng của các bác sĩ, đây là ca phẫu thuật tách rời cực kỳ phức tạp.
“Cả hai cô bé đã sẵn sàng cho ca phẫu thuật. Ca phẫu thuật kết thúc sớm và tốt hơn mong đợi. Cả hai cô bé hiện tại đang phục hồi rất tốt. Tuy nhiên 24 đến 48 giờ tiếp theo sau ca mổ là thời điểm quan trọng nhất của các bé. Vì vậy các bé cần được theo dõi sức khỏe một cách cẩn thận”, bác sĩ phẫu thuật nhi Joe Crameri, trưởng nhóm phẫu thuật nói với ABC News.
Thật may là cả hai cô bé không bị dính ruột, bác sĩ Crameri cho biết thêm. Thách thức lớn trong ca phẫu thuật là họ phải tái tạo lại bụng.
Cặp song sinh cũng đã tự thở được sau một ngày phẫu thuật.
Ca phẫu thuật đã bị trì hoãn khoảng bốn tuần vì các bé chưa đủ dinh dưỡng để sẵn sàng cho một ca phẫu thuật kéo dài và đầy phức tạp.
Chi phí của chuyến bay từ Bhutan đến Melbourne và ca phẫu thuật đều được Quỹ Children First Foundation tài trợ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm